Trong đường ruột có chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi và cả vi khuẩn có hại. Hai loại vi khuẩn này cùng chung sống với nhau tạo nên một hệ vi sinh tự nhiên. Hệ vi sinh này cân bằng là khi tỷ lệ lợi khuẩn chiếm 85%, hại khuẩn chỉ khoảng 15%. Nếu tỷ lệ này thay đổi, hại khuẩn nhiều hơn mức cho phép là lúc hệ vi sinh bị mất cân bằng gây rối loạn tiêu hoá với các biểu hiện: đầy hơi, ợ nóng, tiêu chảy, táo bón… dẫn đến tình trạng chán ăn, ăn không ngon và bỏ ăn ở trẻ.

Cuộc chiến cam go giữa lợi khuẩn và hại khuẩn

Đối với trẻ nhỏ, bộ máy tiêu hóa còn non nớt, chưa hoàn thiện khiến đường ruột của trẻ rất dễ mất cân bằng hệ vi sinh, tức hại khuẩn áp đảo lợi khuẩn dẫn đến rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, sình bụng, phân sống, táo bón…).

Cuộc chiến giữa những “hiệp sĩ lợi khuẩn” và “thủ phạm hại khuẩn” diễn ra vô cùng cam go. Nếu như hại khuẩn là tác nhân gây các bệnh hệ tiêu hóa như viêm dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, viêm ruột…thì lợi khuẩn lại có ích, giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong trận chiến này, nếu hại khuẩn đồng loạt tấn công và thắng thế, “hậu quả chiến tranh” để lại vô cùng nguy hiểm. Đó là lúc hệ miễn dịch không đủ sung sức để kháng lại bệnh tật, giảm hấp thu đường ruột do rối loạn tiêu hóa gây biếng ăn, kém hấp thu, về lâu dài có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng và không ít các vấn đề sức khỏe khác.

Ở trẻ, có 2 nguyên nhân chính khiến lợi khuẩn bị giảm bao gồm: Sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn, làm cả vi khuẩn có hại lẫn có lợi đều bị tiêu diệt. Thông thường rối loạn tiêu hóa xảy ra trong và sau khi dùng kháng sinh chính bởi lý do này. Bên cạnh đó là thói quen ăn uống không lành mạnh cũng gây ảnh hưởng xấu tới môi trường đường ruột.

Việc tăng cường bổ sung lợi khuẩn là rất quan trọng giúp cân bằng hệ sinh tự nhiên, giúp trẻ tiêu hóa tốt và ăn ngon miệng hơn.

Tăng cường bổ sung lợi khuẩn để trẻ ăn ngon hơn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài những cách đơn giản bổ sung vi khuẩn có ích cho đường ruột bằng thực phẩm như sữa chua, phô mai, dưa muối, chocolate đen…, thì dùng men vi sinh hay còn gọi là probiotic chính là cách để bạn tăng cường lợi khuẩn trong cuộc chiến bảo vệ đường ruột.

Men vi sinh là một trong những phương pháp hiệu quả và an toàn nhất trong việc giúp cân bằng lại hệ tự nhiên. Với việc cung cấp hàng triệu lợi khuẩn, ngăn sự phát triển của hại khuẩn, tăng sức đề kháng cho cơ thể, men vi sinh đang là lựa chọn của các bà mẹ thông thái.

Nghiên cứu cho thấy, trong các chủng vi khuẩn, có 3 chủng vi khuẩn thường dùng cho chế phẩm vi sinh gồm Actobacillus acidophilus, Bacillus subtilis, Streptoccocus faecalis… Đây là 3 chủng vi sinh tương thích với những lợi khuẩn tự nhiên thường trú trong đường ruột của trẻ. Đồng thời, chúng cũng có khả năng tồn tại cao, không bị môi trường axit trong dạ dày phá hủy, bám dính vào niêm mạc ruột. Do đó, giúp hệ tiêu hóa của trẻ được khỏe mạnh, trẻ sẽ ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn.

Bên cạnh đó, 3 chủng vi khuẩn nói trên cũng đạt được nguyên tắc 7S khi lựa chọn Men vi sinh bao gồm:

– Source: Nguồn gốc rõ ràng và được phân lập từ người

– Strain: Được xác định mã gen

– Strength: Đủ liều, đủ số lượng để đạt được tác dụng

– Stability: Ổn định và không bị ảnh hưởng bởi khí hậu và quá trình vận chuyển

– Survival: Khả năng tồn tại trong đường tiêu hóa cao (đây được coi là yếu tố quan trọng khi lựa chọn Probiotic).

– Scienticfic studies: Có nghiên cứu lâm sàng và thực tế điều trị ở người

– Stadards: Chủng vi sinh đạt tiêu chuẩn quốc tế

Ngoài những tiêu chuẩn nói trên, các mẹ cũng nên tìm những sản phẩm có uy tín trên thị trường, đã được kiểm nghiệm lâm sàng và chứng nhận khuyên dùng từ chuyên gia.