Men vi sinh (probiotics) thường được các bà mẹ dùng trong các trường hợp con bị rối loạn tiêu hóa như: đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón do loạn khuẩn đường ruột, do dùng kháng sinh dài ngày hoặc để bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho con.

Kháng sinh là loại thuốc thường xuyên được sử dụng để điều trị trong các bệnh lý viêm nhiễm. Kháng sinh giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời cũng làm tiêu diệt nhiều lợi khuẩn trong đường ruột gây mất cân bằng hệ vi sinh. Một trong những tác dụng không mong muốn của kháng sinh là gây tiêu chảy, đặc biệt với trẻ nhỏ khi hệ tiêu hóa còn non yếu. Vậy, các bậc phụ huynh phải làm thế nào để nhận biết dấu hiệu tiêu chảy do sử dụng kháng sinh và qua đó có cách khắc phục kịp thời?

Dấu hiệu nhận biết tiêu chảy do sử dụng kháng sinh:

• Tiêu chảy thường xuất hiện trong và sau đợt dùng kháng sinh.

• Đi ngoài nhiều lần trong ngày hơn bình thường. Phân lỏng hoặc chủ yếu là nước.

• Trong hầu hết các trường hợp tiêu chảy do kháng sinh là không có sốt.

• Ít các trường hợp phân có thể có máu hoặc có biểu hiện đau bụng.

Mất cân bằng hệ vi sinh, tiêu chảy là vấn đề thường gặp khi sử dụng kháng sinh ở trẻ em

Sử dụng men vi sinh kèm kháng sinh trong trường hợp bé bị viêm nhiễm là rất phổ biến. Tuy nhiên hầu hết các mẹ đều phạm sai lầm trong cách sử dụng, khiến men vi sinh không phát huy được hiệu quả tối ưu.

Dưới đây là những sai lầm thường gặp:

• Uống men vi sinh cùng thời điểm uống kháng sinh.

Khi uống men vi sinh cùng thời điểm uống kháng sinh, kháng sinh sẽ tiêu diệt luôn cả các lợi khuẩn trong men vi sinh khiến men mất tác dụng

Khắc phục: Mẹ cần cho con uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh ít nhất 2 giờ. Tốt nhất nên uống men vi sinh vào giữa các thời điểm uống kháng sinh. Ví dụ, uống 2 liều kháng sinh vào sáng, tối thì có thể uống men vi sinh vào bữa trưa và trước khi đi ngủ.

Uống men vi sinh cùng thời điểm uống kháng sinh làm mất tác dụng của men.

• Pha hoặc trộn men vi sinh với thức ăn nóng

Có rất nhiều loại men vi sinh trên thị trường nhưng không phải loại nào cũng dễ uống, và trẻ nhỏ thường không uống được trực tiếp, chính vì vậy nhiều mẹ sử dụng cách pha hoặc trộn các loại men vi sinh vào sữa hoặc thức ăn cho con. Tuy nhiên các chủng lợi khuẩn sẽ bị mất hoạt tính hoặc chết khi ở nhiệt độ lớn hơn 45 C.

Khắc phục: Mẹ có thể pha hoặc trộn men vi sinh vào thức ăn nếu cần thiết nhưng tuyệt đối không trộn vào thức ăn nóng, sữa nóng.

Trộn men vi sinh cùng thức ăn nóng làm mất tác dụng của men vi sinh

Bên cạnh việc sử dụng men vi sinh đúng cách, việc lựa chọn loại men vi sinh thực sự hiệu quả cũng cần thiết cho quá trình làm khỏe bụng con. Các bà mẹ nên lựa chọn loại men vi sinh được sản xuất bởi các nhà sản xuất uy tín. Các loại men chứa đa dạng các chủng vi sinh vật sinh sống ở cả ruột non và ruột già sẽ giúp lấy lại cân bằng đường ruột tốt hơn và có bổ sung prebiotic (thức ăn cho lợi khuẩn) trong thành phần để kích hoạt sự phát triển của vi sinh vật. Khi hệ tiêu hóa của bé được khỏe mạnh, bé sẽ nhanh hồi phục hơn, vì thế các bà mẹ cũng có thể an tâm hơn để hưởng những đêm ngủ tròn giấc.