Mỗi khi bé đi khám do rối loạn tiêu hóa, các bác sĩ đều có nhắc tới men vi sinh và men tiêu hóa. Có nhiều mẹ vẫn thắc mắc không biết 2 loại men này có gì khác nhau không và công dụng của chúng như thế nào? Bởi vậy, bài viết sau xin chia sẻ cách để giúp các mẹ không bị nhầm lẫn giữa 2 loại men này nữa.

  1. Men vi sinh

Men vi sinh là một dạng chế phẩm giúp cải thiện sự cân bằng ở hệ tạp khuẩn trong ruột do có chứa các vi sinh vật có lợi. Trong ruột già của một người khỏe mạnh có những loại vi khuẩn thường trú ở đây. Có cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại (vi khuẩn gây bệnh). Các phụ huynh nên thường xuyên bổ sung các loại vi khuẩn có lợi cho bé để tăng sức đề kháng cho đường ruột giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Men vi sinh còn được gọi là Probiotic – loại vi khuẩn có lợi cho con người, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe và giúp tăng sức đề kháng. Ngoài ra hiện nay, còn xuất hiện thêm khái niệm Prebiotics. Các mẹ nên tìm mua loại men vi sinh chứa cả thành phần này. Bởi khi tới ruột già, Prebiotic chính là nguồn thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa như Probiotic và E-coli giúp những lợi khuẩn này hoạt động tốt hơn rất nhiều. Từ đó, giúp tăng sức đề kháng và sức khỏe cho hệ tiêu hóa của bé yêu.

  1. Men tiêu hóa

Khác hẳn với men vi sinh, men tiêu hóa là các hợp chất hóa học chứ không phải là các vi khuẩn sinh học đông khô. Men tiêu hóa là men (hay enzym) là do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Chẳng hạn, tuyến nước bọt bài tiết men anpha-amylase có tác dụng phân giải tinh bột đã nấu chín thành đường maltoza, dạ dày bài tiết acid clohydric, men pepsin có khả năng tiêu hóa được 10-20% chất đạm thức ăn…

  1. Trường hợp nào dùng men vi sinh và men tiêu hóa

Trong thực tế, hai loại men này có sự hỗ trợ lẫn nhau trong điều trị tiêu hóa. Men tiêu hóa dùng cho người bị ngộ độc thực phẩm, nghiện bia rượu, stress, dùng thuốc kháng sinh… khi những đối tượng này xuất hiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy… Ngoài ra, men tiêu hóa cũng được dùng để tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên không nên lạm dụng và dùng trong thời gian dài. Bởi lượng men tiêu hóa được cung cấp nhiều từ bên ngoài cộng với thời gian lâu sẽ gây ức chế các tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh trong cơ thể gây tác dụng ngược.

Men vi sinh dùng khi trẻ bị: đi ngoài sống phân, tiêu chảy, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa… Lúc này chúng ta cần bổ sung men vi sinh để hạn chế tình trạng loạn khuẩn ruột, khắc phục tình trạng nhiễm trùng hệ tiêu hóa để bé ăn tốt hơn và tăng sức đề kháng.

Trên đây là những điểm cần lưu ý để phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa. Các mẹ nên tham khảo để lựa chọn loại men thích hợp cho bé nhà mình dùng nhé. Chúc các mẹ chăm con thật tốt!