Lạm dụng rượu bia ảnh hưởng lớn đến đường tiêu hóa như đau bụng, đi ngoài, đầy hơi… Bệnh nếu không được giải quyết sớm dễ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cồn trong rượu bia là chất kích thích, có thể làm rối loạn hoạt động của hệ thần kinh ở ruột, từ đó gây rối loạn vận động ruột, rối loạn hấp thu nước của ruột gây nên tiêu chảy, đau bụng. Ngoài ra, việc uống rượu bia thường đi kèm thức ăn sống hoặc chứa nhiều dầu mỡ gây hiện tượng rối loạn hấp thu của ruột.

Đường ruột có một hệ lông nhung dày đặc là nơi cư trú của lợi khuẩn, là lớp hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc hại từ nguồn thức ăn và nồng độ cồn từ rượu bia. Với một lượng bia rượu vừa phải, hệ tiêu hóa vẫn hoạt động bình thường. Nhưng việc uống nhiều bia rượu gây quá tải cho lợi khuẩn, dẫn đến các chứng rối loạn tiêu hóa.

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa có thể diễn ra trong vòng vài ngày, tuy nhiên nếu không được điều trị tốt, tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như viêm đại tràng tràng, ung thư đại tràng…

Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa.
Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa.

Các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa đối với người thường xuyên uống bia rượu. Đó là bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, đặc biệt là bào tử lợi khuẩn.

Lợi khuẩn cư trú ở trên các lông nhung trên thành ruột, làm nhiệm vụ tiết 3.000 enzym tiêu hóa những thức ăn chưa được tiêu hóa hết ở ruột non, đào thải các chất cặn bã tạo thành khuôn phân mềm để dễ đẩy ra ngoài, tiết ra chất nhầy trám niêm mạc ruột non và đại tràng, tạo lá chắn bảo vệ đường ruột, ngăn các chất độc không tấn công niêm mạc ruột.

Lợi khuẩn còn sản xuất ra 75% kháng thể giúp hệ tiêu hóa và cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, lợi khuẩn này giúp hấp thu một phần dinh dưỡng trong thực phẩm chưa được hấp thu hết ở ruột non, sản xuất các vitamin B1, B2, B6, B12 và axit folic giúp sinh năng lượng, giảm stress, hạn chế các cơn đau bụng.

Lợi khuẩn là chìa khóa cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột cho người uống nhiều rượu bia.
Lợi khuẩn là chìa khóa cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột cho người uống nhiều rượu bia.

Khi được bổ sung đầy đủ, lợi khuẩn bám lên hệ lông nhung trên thành ruột, hút các chất độc hại và phân hủy, đồng thời tiết dịch nhầy bao phủ lên thành ruột để tạo lớp lá chắn kép, ngăn chặn các tác nhân độc hại tấn công thành ruột.

Tuy nhiên, trên thị trường hiếm có men vi sinh chứa thành phần lợi khuẩn bifido, vì loại khuẩn này khá nhạy cảm với môi trường axit, khi xuống đến dạ dày gần như bị tiêu diệt hoàn toàn. Để khắc phục điều này, các nhà khoa học đã sáng chế công nghệ bào tử lợi khuẩn sống qua môi trường khắc nghiệt của dạ dày, xuống đến ruột non và đại tràng an toàn. Như vậy, việc bổ sung lợi khuẩn từ các loại men vi sinh sử dụng công nghệ cao của có thể hỗ trợ người uống rượu bia giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa dai dẳng, tiêu hóa ổn định, giảm đầy bụng, đau bụng