Hiện nay, việc sử dụng máy xay sinh tố để xay nguyễn thức ăn trở nên phổ biến trong mỗi gia đình. Nhiều bà mẹ đã tận dụng cối xay để xay đồ ăn cho trẻ, đảm bảo mọi thứ được xay nhuyễn, nhưng điều này liệu có khiến trẻ biếng ăn hơn?

Sai lầm khi cho trẻ ăn nhiều đồ ăn xay nhuyễn

Theo BS Cao Thị Hậu – Hội Dinh Dưỡng Việt Nam cho biết: “Hiện nay, việc sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn thức ăn trở nên phổ biến trong mỗi gia đình. Nhiều bà mẹ đã tận dụng cối xay để xay đồ ăn cho trẻ, đảm bảo mọi thứ được xay nhuyễn, không biết rằng điều này sẽ khiến trẻ dễ nôn trớ, mất cảm giác thèm ăn, loét thực quản và dạ dày”. Các bà mẹ thường có tâm lý “Nếu cho con ăn cơm, vì không biết nhai nên ăn rất chậm, thậm chí 1 bữa ăn kéo dài cả buổi và không ăn được những thức ăn như thịt, cá, rau… được cắt miếng. Nếu xay ra, một bát cháo sẽ gồm cả lạng thịt, thêm rau và nhiều chất khác. ăn cháo lại nhanh, trẻ chỉ việc nuốt, cứ ép há mồm, thế nào cũng nuốt”. Đây là một quan niệm sai lầm bởi khi xay nhuyễn khiến trẻ chỉ có phản xạ nuốt, bỏ qua giai đoạn nhai, dịch vị không được kích thích, không có cảm giác thèm ăn, lâu dần trẻ sẽ lười ăn. Khi bị ép ăn một bát cháo “hổ lốn”, trẻ có phản xạ nôn trớ. Nôn trớ nhiều sẽ làm loét thực quản. Hơn thế nữa khi cháo bị xay sẽ vỡ phôi hạt, nếu mẹ có thói quen nấu đi nấu lại nhiều lần sẽ mất dinh dưỡng. Lúc này, tưởng bát cháo đủ chất nhưng lại mất nhiều vitamin.

Đồ ăn xay nhuyễn có thể khiến trẻ mất cảm giác thèm ăn, loét thực quản và dạ dày
Đồ ăn xay nhuyễn có thể khiến trẻ mất cảm giác thèm ăn, loét thực quản và dạ dày

Hãy “mạnh dạn” cho bé tập ăn thưc ăn “cứng dần” để đảm bảo dinh dưỡng

Khi trẻ đã qua giai đoạn ăn bột (từ 7- 9 tháng) chuyển qua giai đoạn ăn cháo (từ 10 tháng đến 24 tháng) cần cho trẻ ăn cháo hạt (nấu nguyên cả hạt gạo) và tập cho bé biết ăn cơm (cơm nát khi trẻ được 18 tháng). Đây là thời kỳ rất quan trọng, để tránh tình trạng biếng ăn và giúp trẻ có hàm răng chắc khỏe thì mẹ cần tập cho trẻ biết nhai, biết nuốt thức ăn. Khi trẻ được 2 tuổi trở lên, răng sữa mọc đủ, cần luyện cho trẻ ăn nhai như ăn cơm với thịt băm viên, canh rau cắt nhỏ.

Việc ăn kéo dài một chế độ ăn đơn điệu, chế biến nghèo nàn không hợp với khẩu vị của trẻ gây nên tình trạng biếng ăn của trẻ. Vì vậy, đừng bắt trẻ phải ăn như thế. Hãy để trẻ cảm nhận mùi vị của món ăn để sau đó trẻ có cảm giác thèm ăn. Sức ép cần phải ăn, khiến nhiều trẻ bị stress. Những trẻ này đến bữa ăn hay kêu đau bụng, lúc đầu là đau giả vờ, lâu dần đau thật và gây loét dạ dày. Tốt nhất, với những bé trong giai đoạn này, mẹ nên bổ sung các men vi sinh và vitamin vừa giúp tăng cường hấp thu dinh dưỡng và đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ.

PV/Báo Gia đình & Xã hội