Men vi sinh là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp con có hệ tiêu hóa ổn định và tăng cường hệ miễn dịch của con trước các “kẻ thù” xâm hại bên ngoài. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết sử dụng đúng cách cho con. Dưới đây là một số sai lầm mẹ thường mắc phải. Cùng tìm hiểu kỹ để kịp thời điều chỉnh lại nhé.

1 – Cho con uống men vinh và thuốc kháng sinh cùng một lúc

Đây là sự “sát nhập” theo chủ nghĩa tự do, không dựa trên bất kì nguyên tắc nào cả khiến con gặp phải nhiều hệ lụy. Thực chất, thuốc kháng sinh là giải pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ khi con mắc phải bệnh lý. Tuy nhiên, ngoài khả năng diệt hại khuẩn, chữa bệnh thì thuốc kháng sinh còn tiêu diệt cả lợi khuẩn khiến hệ vi sinh đường ruột bị mất trạng thái cân bằng, dẫn tới con thường xuyên bị rối loạn hệ tiêu hóa. Biểu hiện chính là bị nôn trớ, chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón…. Chính vì thế, nếu uống thuốc kháng sinh và men vi sinh cùng lúc, lợi khuẩn Probiotic tốt cho hệ tiêu hóa có trong men vi sinh sẽ bị thuốc kháng sinh tiêu diệt và hoàn toàn mất đi tác dụng. Do đó, lời khuyên hữu ích mẹ cần nhớ, đó là cho con uống thuốc kháng sinh và men vi sinh ở hai thời điểm khác nhau. Tốt nhất nên uống 2 loại này cách nhau 2 -3 tiếng để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

2 – Trộn men vi sinh với nước (thức ăn) ở nhiệt độ quá cao

Nếu trộn men vi sinh  vào nước hoặc thức ăn có nhiệt độ quá nóng (trên 45 độ C) thì các vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn Probiotic) sẽ mất đi hoàn toàn tác dụng. Chính vì thế, trong trường hợp khó uống và bé không chịu uống, mẹ có thể kết hợp với nước, trộn lẫn cùng thức ăn đã nguội để bảo toàn tối đa lượng và chất của lợi khuẩn để bảo vệ tối đa sức khỏe đường ruột cho con nhé.

3 – Nhầm giữa men vi sinh với men tiêu hóa

Rất nhiều mẹ nhầm lẫn giữa 2 loại này. Men vi sinh  là chế phẩm cung cấp lợi khuẩn có ích cho đường ruột. Do đó, khi bổ sung lợi khuẩn Probiotic có trong men vi sinh, con sẽ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hạn chế tối đa nguy cơ bị tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi hay nôn trớ. Còn men tiêu hóa là các enzyme là những hợp chất được bào chế và có tác dụng như các enzym tiêu hóa(hay còn gọi là men) của nước bọt,… Muốn bổ sung men tiêu hóa cho con thì cần phải có sự chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là một số sai lầm nghiêm trọng của mẹ trong quá trình cho con uống men vi sinh. Vì thế, mẹ cần phải thực sự lưu ý điều này nhé.