Lợi khuẩn là các vi sinh vật có lợi trong đường ruột. Những vi khuẩn hữu ích này giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn, sản sinh ra vitamin và tiêu diệt các vi khuẩn có thể gây bệnh cho cơ thể.

Khi tỷ lệ lợi khuẩn tốt và xấu cân bằng, hệ miễn dịch và sức khỏe tiêu hóa được cải thiện. Sữa chua và các loại rau lên men như bắp cải chua, dưa chua lên men và kim chi là những nguồn thực phẩm cung cấp lợi khuẩn tự nhiên. Khi chọn một chế độ ăn uống bổ sung, điều quan trọng là phải biết rằng các chủng lợi khuẩn khác nhau phục vụ những nhu cầu khác nhau.
Bà Amy Fasig, tiến sĩ dinh dưỡng tại Mỹ – người nhiều năm khám và điều trị nhiều bệnh về đường ruột nói: “Các nghiên cứu gần đây cho thấy khi tỷ lệ vi khuẩn xấu – tốt không đồng nhất có thể khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh mạn tính, viêm nhiễm và thậm chí là nhiễm trùng mạn tính”.
Dùng lợi khuẩn thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh được liệt kê dưới đây, theo womansday.
Ngăn ngừa tiêu chảy
Fasig khuyến cáo bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus sporogenes, Bifidophilus bifidum và Sacchromyces boulardii khi đi du lịch để phòng ngừa tiêu chảy cấp. Khi được sử dụng hằng ngày, nhiều bệnh nhân nữ bị táo bón hoặc tiêu chảy báo cáo cải thiện các triệu chứng đáng kể. Lợi khuẩn cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng Hội chứng ruột kích thích – IBS, tuy nhiên Fasig khuyên rằng các bệnh nhân IBS không nên dùng sữa có chứa lợi khuẩn.
Điều trị nhiễm trùng âm đạo
Lợi khuẩn có thể ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm âm đạo do vi khuẩn bằng cách giữ hệ vi sinh âm đạo cân bằng.
Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu
Nhiều bệnh nhân của Fasig dễ bị nhiễm trùng đường tiểu đã giảm tần số và cường độ sau khi dùng lợi khuẩn.
Cải thiện khả năng sinh sản
Fasig cho biết: “Tỷ lệ lợi khuẩn nhiều có thể giúp phụ nữ tăng cường khả năng sinh sản”.
Tăng cường miễn dịch
Lợi khuẩn có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và cúm.
Làm sạch các vấn đề về da
Lợi ích của lợi khuẩn không dừng lại với sức khỏe bên trong. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng bổ sung lợi khuẩn cũng có thể giúp chúng ta ngăn ngừa mụn trứng cá, chứng đỏ da và chàm.