Theo báo cáo của Bộ Y tế, tỷ lệ đẻ non/ nhẹ cân chiếm 19% trong mô hình bệnh tật của trẻ sơ sinh Việt Nam. Trong khi đó hoàn toàn có thể phòng tránh bằng những can thiệp đơn giản như: Chăm sóc/ quản lý thai nghén, chăm sóc trẻ sau sinh non…

Nhiều bệnh viện Việt Nam đã có thể cứu sống và nuôi dưỡng ngay cả các trẻ sơ sinh chỉ mới 22-23 tuần tuổi hay những trẻ có cân nặng chỉ 500g…(1) Viêm ruột hoại tử là một cấp cứu nội khoa và ngoại khoa đường tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh thiếu tháng. Ở những trẻ thiếu tháng này, đường ruột của bé bị xâm chiếm bởi những vi khuẩn có hại nhiều hơn vi khuẩn có lợi, Trẻ có thể cần phẫu thuật và quay trở lại viện nhiều lần trong quá trình điều trị.

Probiotic đem lại hi vọng mới cho trẻ sinh non

Thông thường sức khỏe của bé tùy thuộc vào việc sinh sớm bao nhiêu tuần so với thời điểm kết thúc thai kỳ bình thường. Nếu sinh non, bé có thể phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe, có khi phải nuôi trong lồng ấp để điều hòa thân nhiệt. Trẻ càng ra đời sớm thì các vấn đề sức khỏe như hô hấp, tiêu hóa, chậm phát triển trí não, viêm ruột hoại tử …sẽ ảnh hưởng đến trẻ ngay từ lúc sinh ra cho đến cả sau này làm cha mẹ phải lo lắng.

Tiến sĩ Girish Deshpande từ bệnh viện Nepean, Sydney cho biết: Không có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng này, vì vậy việc phòng ngừa là lựa chọn tốt nhất.

Bởi chính điều này mà các bác sĩ tại bệnh viện đã bổ sung Probiotic dạng tinh khiết cho tất cả các trẻ sinh thiếu tháng. Nó được pha trộn với sữa mẹ và thông qua một ống xông dẫn vào cơ thể trẻ.
Trong năm qua, tại bệnh viện Nepean đã không có thêm một trường hợp nào trẻ sinh non khi sử dụng probiotic còn mắc các chứng liên quan đến đường ruột. Và giờ đây nó là thông tin được phổ cập qua các khóa học cho phụ huynh. Nếu trước kia phải mất khoảng $250,000 để điều trị các vấn đề cho trẻ sinh non thiếu tháng, thì bây giờ mỗi khóa học phổ biến về cách sử dụng probiotic cho trẻ sinh non chỉ mất khoảng $75.

Với sự thành công trong việc bổ sung probiotic cho trẻ sinh non, việc điều trị đang được triển khai tới các bệnh viện ở Australia và New Zealand. (2)

Tại Việt Nam, việc sử dụng probiotic cho trẻ trong dự phòng viêm ruột hoại tử cho trẻ ngay trong những phút đầu đời tại bệnh viện chưa thực sự là phổ biến, bởi nó cần có những chỉ định nghiệm ngặt về chủng vi khuẩn probiotic nào, liều lượng ra sao, cách sử dụng và thời gian dùng bao lâu. Đặc biệt với những trẻ sinh non sau khi đã được ra viện thì việc trẻ cần được bú sữa mẹ vẫn phải là ưu tiên hàng đầu, tiếp đó là việc sửa chữa thành đường ruột hư hỏng sau quá trình điều trị kháng sinh. Điều này cho phép trẻ mau chóng kéo lại sức khỏe hệ miễn dịch và sớm phát triển kịp các bé sinh đủ tháng.