Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã có Công văn số 24800/QLD-CL thông báo tới các Sở Y tế các địa phương trong cả nước về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc Men vi sinh sống Biolac do không đạt chuẩn chất lượng.
Men vi sinh có lợi cho tiêu hóa.
Men vi sinh có lợi cho tiêu hóa.

Theo công văn này, thuốc Men vi sinh sống Biolac có số lô 02-16, NSX: 23/5/2016, HSD:23/5/2019, SĐK: QLSP-854-15 do Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm Nha Trang (tên mới là Cty cổ phần Vắc xin và Sinh phẩm Nha Trang) sản xuất bị đình chỉ lưu hành vì không đúng chủng vi sinh như nhãn thuốc.

Căn cứ văn thư số 85/VXSP đề ngày 01/12/2016 của Công ty cổ phần Vắc xin và Sinh phẩm Nha Trang báo cáo kết quả định danh chủng vi sinh kèm theo Phiếu phân tích số 46G496 đề ngày 15/11/2016 của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương, kết quả định danh chủng vi sinh Lactobacillus sporogenes, số lô: WSF1 0311 không đúng so với nhãn. Thực tế xác định chủng vi sinh trong số lô này là Bacillus subtilis.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty cổ phần Vắc xin và Sinh phẩm Nha Trang phối hợp với nhà phân phối thuốc trong 05 ngày phải gửi thông báo tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng Men vi sinh sống Biolac đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn nêu trên trên toàn quốc.

Công ty này phải gửi báo cáo thu hồi về Cục trước ngày 06/01/2017. Hồ sơ thu hồi bao gồm số lượng sản xuất, số lượng phân phối, ngày sản xuất, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc theo quy định tại Thông tư 09/2010/TT-BYT ngày 28/4/2010 của Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý chất lượng thuốc.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, Sở Y tế TP Hà Nội kiểm tra và giám sát Công ty cổ phân Vắc xin và Sinh phẩm Nha Trang thực hiện việc thu hồi và xử lý thuốc bị thu hồi theo quy định.

Công ty cổ phần Vắc xin và Sinh phẩm Nha Trang có địa chỉ tại số 26 Hàn Thuyên, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hoà.

Men vi sinh là các chế phẩm sinh học giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi, giúp duy trì sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hai gây bệnh trong đường ruột.

Men vi sinh được dùng cho trẻ em trong các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn, biếng ăn, bé bị tiêu chảy, táo bón và người lớn trong các trường hợp điều trị các bệnh về đường ruột, viêm đại tràng hoặc bất dung nạp lactose.

Men vi sinh bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, trẻ nhỏ hay ăn chóng lớn, người ốm dậy mau phục hồi. Đặc biệt, chúng giúp điều trị và phòng tránh các vấn đề như tiêu chảy, táo bón, đầy bụng ở trẻ nhỏ, nhất là trong thời gian bé yêu tập ăn dặm.

Men vi sinh hỗ trợ người lớn điều trị các vấn đề viêm đại tràng cấp và mãn tính và thoát khỏi hội chứng bất dung nạp lactose.

Tâm Hằng

Theo Đời sống & Pháp lý