Trẻ lười ăn hoặc bỏ ăn luôn khiến cho các bậc phụ huynh căng thẳng, lo lắng và sốt sắng tìm mọi cách để ép con phải ăn. Do tâm trạng nôn nóng, không ít mẹ đã vội vàng áp dụng các cách thức thiếu khoa học để đối phó với trẻ biếng ăn. Theo thống kê, có 5 cách phổ biến được áp dụng thường xuyên nhưng lại là sai lầm:

1. Dùng đồ chơi công nghệ “dụ” bé

Không ít bà mẹ sử dụng phương pháp đem các loại đồ điện tử như máy tính bảng, smartphone… để khiến bé chịu khó ăn uống hơn. Cách thức này được coi là “con dao hai lưỡi”. Sự hứng thú với những trò chơi điện tử hay video hoạt hình, ca nhạc bắt mắt có thể khiến bé ăn được nhanh và nhiều hơn. Tuy nhiên, việc thiếu tập trung khi ăn uống lại là thủ phạm gây ảnh hưởng tới bộ máy tiêu hóa và sự hấp thụ thức ăn.

2. Cho bé uống thuốc kích thích ngon miệng

Nhiều phụ huynh hiện nay giải quyết vấn đề chán ăn của con bằng các loại thuốc kích thích ăn ngon tức thời. Những loại thuốc này được bán phổ biến tại các hiệu thuốc, rất thông dụng và dễ mua. Tuy vậy, các bác sĩ nhi khoa từng khuyến cáo, lạm dụng thuốc kích thích cho trẻ không những chẳng chữa được chứng biếng ăn mà còn khiến hệ tiêu hoá của trẻ phụ thuộc vào thuốc.

3. Ép trẻ ăn trong sợ hãi

Khi thấy trẻ lười ăn, có những phụ huynh vì quá sốt ruột đã nặng lời quát tháo thậm chí đánh mắng với mục đích ép con phải ăn. Thực tế phương pháp này dễ gây phản tác dụng, khiến bữa ăn của trẻ đầy áp lực, và quan trọng nhất là gây ảnh hưởng đến tâm lý bé về lâu dài. Những bữa ăn trong nước mắt còn là nguyên nhân giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể bé.

4. Kéo dài thời gian ăn uống

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bữa ăn chỉ nên khoảng nửa tiếng. Trẻ ngậm cơm, thức ăn lâu trong miệng làm hại men răng. Bên cạnh đó, sự thỏa hiệp của cha mẹ với thời gian ăn uống của con em sẽ khiến trẻ hình thành thói quen ăn uống rề rà, chậm chạp.

5. Cắt giảm nhóm thức ăn, chỉ cho ăn thịt

Một số người lại quan niệm rằng ăn ít mà chất còn hơn ăn nhiều. Hiểu sai quan điểm này, có những bà mẹ thấy con lười ăn đã cắt giảm khẩu phần, bữa ăn chỉ còn lại toàn thịt mà bỏ qua các nhóm thực phẩm dinh dưỡng khác, với hy vọng con vẫn sẽ lớn nhanh dù kém ăn. Đây là phương pháp phản khoa học bởi để trẻ phát triển toàn diện về mặt thể chất, thì cần phải nạp đầy đủ các nhóm dinh dưỡng bao gồm cả đạm từ thịt cá trứng sữa…, chất béo từ mỡ động vật, dầu thực vật, vitamin từ các loại rau xanh, hoa trái.

Ngoài 5 sai lầm phổ biến trên, theo các chuyên gia khi trẻ mắc chứng biếng ăn, các bậc phụ huynh “không ngại sai lầm” sẵn sàng áp dụng tất cả các “chiêu” được “mách nước” từ những người đi trước. Những biện pháp khoa học giúp giải quyết tận gốc vấn đề thì chỉ các “mẹ đảm” mới thấu hiểu và áp dụng cho con mình. Đó là thay vì các phương pháp “lỗi” kể trên, các mẹ nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp bổ sung men vi sinh cùng các vi chất, acid amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể trẻ.

Lý do các bác sĩ dinh dưỡng khuyên cho trẻ sử dụng men vi sinh là bởi một trong những nguyên nhân khiến trẻ chán ăn, bỏ bữa là do hệ tiêu hoá không khoẻ, mất cân bằng tỷ lệ giữa lợi khuẩn và hại khuẩn. Một hệ tiêu hoá bình thường thì tỷ lệ lợi khuẩn chiếm trên 85%, hại khuẩn 15%. Khi hại khuẩn nhiều hơn mức cho phép sẽ làm đường ruột bị loạn khuẩn gây táo bón, đầy bụng, khó tiêu, chán ăn… Nếu sử dụng các chế phẩm men vi sinh sẽ cung cấp các lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, khiến hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, giúp trẻ ăn ngon tự nhiên và hấp thụ dưỡng chất một cách tốt nhất.

Các mẹ cũng nên lưu ý phân biệt giữa men vi sinh và men tiêu hoá. Men vi sinh cung cấp những vi khuẩn sống có lợi giúp tiêu hoá và tổng hợp các chất dinh dưỡng. Men tiêu hoá là các hợp chất hoá học (enzyme) từ bên ngoài được bổ sung vào cơ thể giúp tiêu hoá thức ăn, men tiêu nên chỉ dùng ngắn ngày, khi thật cần thiết và phải có chỉ định của bác sỹ. Việc lạm dụng men tiêu hoá sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc, làm suy giảm chức năng, hoạt động của một số cơ quan trong cơ thể