Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp âm đạo có mùi hôi, làm chị em mắc bệnh mất tự tin. Bác sĩ Aron Schuftan, Phụ khoa, Family Medical Practice TP. HCM sẽ phân tích cặn kẽ nguyên nhân và tư vấn hướng điều trị

Ảnh minh họa

HỎI: Tôi 37 tuổi, gần đây dịch âm đạo của tôi có mùi rất hôi làm tôi không tự tin lắm. Tôi đã gặp bác sỹ và kết quả kiểm tra bình thường. Tôi sử dụng tampon hàng ngày mỗi khi ra ngoài, uống rất nhiều nước, nhưng vẫn không tốt hơn. Tôi có nên tiếp tục dùng tampon hoặc sử dụng biện pháp mạnh hơn trong việc chữa trị như dùng sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ?

(Hằng Lê, Hà Nội)

ĐÁP: Mùi hôi nhẹ ở âm đạo là điều bình thường. Ra mồ hôi nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây ra mùi hôi ở âm đạo. Trường hợp có mùi “rất hôi” ở âm đạo, các nguyên nhân thông thường là do vi khuẩn âm đạo, sự phát triển quá mức bình thường của vi khuẩn xảy ra khi nồng độ a-xít trong âm đạo thay đổi (do hormone, quan hệ tình dục, thuốc hoặc mặc đồ lót, đồ bơi ẩm ướt).

Bệnh Trichomoniasis – một bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục có thể gây nên mùi hôi ở âm đạo. Cả hai đều được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bạn nên chắc chắn bác sỹ của bạn đã làm tất cả những kiểm tra, cả chất dịch ở âm đạo và sâu bên trong âm đạo để chắc rằng không có vật lạ nào, ví dụ như quên tampon bên trong.

Để giảm thiểu mùi âm đạo, bạn không nên sử dụng tampon hàng ngày mà cân nhắc vài cách sau:

• Rửa bộ phận sinh dục bên ngoài với một lượng nhỏ xà phòng dịu nhẹ, không mùi và thật nhiều nước.

• Tránh thụt rửa: Âm đạo khỏe mạnh luôn có chứa vi khuẩn và nấm men, nồng độ pH bình thường luôn cân bằng sinh vật và vi khuẩn. Việc thụt rửa và sử dụng sản phẩm có mùi để giảm mùi âm đạo có thể làm mất sự cân bằng và gây nên những vấn đề khác.

• Sử dụng các loại men hỗ trợ tiêu hóa Probiotics giúp duy trì và cân bằng hệ thực vật âm đạo.

Bác sỹ Aron Schuftan, Phụ khoa, Family Medical Practice TP. HCM