Mới ngày nào con mới chỉ bập bẹ tiếng “mẹ” tiếng “ba” và hay nhoẻn miệng cười khi nhìn thấy mẹ. Giờ đây, con đã biết tò mò quan sát thế giới xung quanh, biết bày tỏ cảm xúc và luôn đem lại cho cả nhà những điều bất ngờ.

“Thành quả” của mẹ chính là niềm hạnh phúc khi thấy con lớn khôn khỏe mạnh mỗi ngày.

 “Kế hoạch dinh dưỡng” cho tương lai con trẻ

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng mỗi đứa trẻ có một cách phát triển khác nhau, việc nuôi dưỡng và chăm sóc tốt nhất phải dựa trên đặc điểm của từng giai đoạn và thời kỳ phát triển của trẻ. 6 năm đầu đời là giai đoạn “vàng” cho sự phát triển cả về trí tuệ lẫn thể chất của trẻ, não bộ trẻ đạt 80% khi trẻ 2 tuổi và gần bằng 100% trọng lượng não người lớn khi trẻ 6 tuổi.

Sự phát triển thể chất của trẻ trong giai đoạn này cũng quyết định 80% sự phát triển ở tuổi trưởng thành. Do đó, mẹ nên có “kế hoạch dinh dưỡng” đúng và hợp lý cùng những tác động thông minh (tạo các trò chơi với trẻ, kể truyện cho trẻ nghe, cho trẻ tiếp xúc với sự vật, khuyến khích trẻ phát huy sở thích như vẽ, hát, múa…) để kích thích trẻ phát huy tối đa tiềm năng của mình. Theo đó, trẻ sẽ đạt được những mốc phát triển quan trọng trên cả 4 khía cạnh: trí thông minh; kỹ năng vận động; kỹ năng xã hội, cảm xúc và kỹ năng giao tiếp.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, sự phát triển của trẻ ở giai đoạn này còn ảnh hưởng bởi bệnh tật hay mức độ tiêu hao năng lượng… nên sự khác biệt về tốc độ và mốc phát triển cũng rõ hơn do sự khác nhau về cơ địa ở từng trẻ. Trong 6 tháng đầu đời trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh nhờ thừa hưởng kháng thể nhận được từ mẹ qua nhau thai và qua sữa mẹ.

Từ 6 tháng trở đi, trẻ bắt đầu làm quen với những loại thực phẩm mới, tiếp xúc nhiều hơn với môi trường bên ngoài, cơ thể chưa tạo đủ kháng thể mới trong khi kháng thể nhận được từ mẹ lại giảm dần, nên không đáp ứng đủ nhu cầu và rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, dị ứng …Tình trạng này được gọi là “giai đoạn cửa sổ” hay “khoảng trống miễn dịch” và sẽ kéo dài đến 3-4 tuổi thì hệ miễn dịch của trẻ mới bắt đầu hoàn thiện để tự bảo vệ bản thân. Vì thế, mẹ cần quan tâm hỗ trợ giúp trẻ sớm hoàn thiện hệ miễn dịch của mình, đặc biệt với trẻ 2-3 tuổi đang làm quen và khám phá những điều mới mẻ từ môi trường xung quanh.

Bữa ăn chính của trẻ nên đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thức ăn: tinh bột, rau củ quả, chất đạm và chất béo… Mẹ nên thay đổi đa dạng món ăn theo thực đơn của gia đình nhằm giảm nguy cơ trẻ kén ăn về sau. Mẹ cũng cần lưu ý, trẻ vẫn cần uống sữa hàng ngày để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, 60-80% nhu cầu canxi của trẻ ở tuổi này là do sữa cung cấp.

Tầm quan trọng của hệ tiêu hóa khỏe mạnh ở trẻ

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng, tạo nền tảng để trẻ lớn khôn khỏe mạnh, đạt các cột mốc phát triển theo khoa học. Theo nghiên cứu khoa học, đường tiêu hóa trong cơ thể người là cơ quan miễn dịch lớn nhất chứa 80% tế bào kháng thể. Tuy nhiên, trong hệ tiêu hóa cũng tồn tại song song cả những lợi khuẩn giúp kích thích sự trưởng thành của hệ thống miễn dịch và những hại khuẩn mang mầm bệnh. Do đó, các mẹ cần hiểu rõ sự quan trọng của việc xây dựng và tăng cường hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Một số lợi khuẩn (được tìm thấy trong sữa mẹ) đã được khoa học chứng minh là hỗ trợ hệ tiêu hoá và tăng cường sức khỏe cho cơ thể: Lactobacilli và Bifidobacteria. Các lợi khuẩn sống này nếu được bổ sung với số lượng đủ và đem lại lợi ích cho cơ thể thì được gọi là Probiotic (*). Trong đó, Probiotics Bifidus BL® là một loại Probiotics thuộc nhóm Bifidobacteria (Bifidus) – có tác dụng tạo môi trường axit giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, chống nhiễm trùng đường ruột, kích thích hệ miễn dịch tự nhiên. Bên cạnh việc giảm tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng và tiêu chảy, Probiotics Bifidus BL ® cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng, tác động tích cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

(Theo Khám phá).