Khi sử dụng men vi sinh, trẻ sẽ không tăng cân ngay lập tức mà trước hết, khả năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng của trẻ sẽ được cải thiện tốt hơn

Chứa các loại vi khuẩn có ích giúp ổn định môi trường vi sinh vật đường ruột nên các chế phẩm men vi sinh giúp trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên, vẫn có những ngộ nhận trong cách sử dụng men vi sinh. Xung quanh vấn đề này, phó giáo sư – tiến sĩ Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia đã giải đáp về những vướng mắc mà các bậc cha mẹ thường gặp phải.

Men vi sinh là do cơ thể tự sản sinh nên khi thiếu, có cần để cơ thể “tự điều tiết” hay phải can thiệp bổ sung bằng các chế phẩm?

Bình thường, hệ vi khuẩn đường ruột ở mức cân bằng cả về thành phần lẫn số lượng, giúp bảo vệ cơ thể, chống lại sự nhân lên và cư trú của mầm bệnh. Khi sự cân bằng ấy bị phá vỡ như bị rối loạn tiêu hóa, dùng kháng sinh hoặc suy dinh dưỡng… sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa cũng như đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Về nguyên tắc, cơ thể sẽ phải “tự điều tiết” để tái lập lại sự cân bằng đó. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nhất là đối với trẻ em, việc tự điều tiết đòi hỏi thời gian. Ở trẻ suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa kéo dài thì khả năng tự điều tiết của cơ thể rất kém. Thiếu men vi sinh lâu ngày sẽ dẫn đến giảm khả năng tiêu hóa, hấp thu và nhiều hậu quả khác có thể xảy ra như suy dinh dưỡng, giảm khả năng miễn dịch…

Vậy có cần thiết phải bổ sung men vi sinh thường xuyên cho cơ thể?

Men vi sinh là một số loại vi khuẩn có ích, đóng vai trò quan trọng trong hoạt hóa, kích thích sự phát triển của niêm mạc ruột, phát triển hệ miễn dịch của ruột và của cơ thể để chống lại bệnh nhiễm khuẩn và dị ứng. Nếu thiếu các vi khuẩn có ích thì hệ vi sinh vật đường ruột sẽ mất cân bằng, hoạt động không hoàn chỉnh từ đó dẫn tới giảm chức năng tiêu hóa, miễn dịch.

Do vậy, bổ sung men vi sinh bằng đường uống là một giải pháp hỗ trợ tốt và cần thiết đối với trẻ bị mất cân bằng hệ vi khuẩn chí đường ruột do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Men vi sinh tốt là loại khi trẻ sử dụng sẽ thấy tác dụng ngay lập tức?

Men vi sinh giúp trẻ thiết lập một sự cân bằng tối ưu của hệ vi sinh đường ruột, làm cho hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh lâu dài một cách tự nhiên nên tác dụng không được nhận thấy ngay lập tức sau khi trẻ dùng men vi sinh mà thường chỉ thể hiện rõ sau khoảng 5-7 ngày. Do các chủng vi khuẩn có ích ở trong men vi sinh dễ chết bởi tác dụng của acid dạ dày nên loại men vi sinh có chứa chủng vi khuẩn có khả năng sống lâu như Lactobacillus sporogenes, Bacillus subtilis, Clostridium butyricum… sẽ tốt hơn cho trẻ.

Có thể dùng men vi sinh để trẻ tăng cân?

Khi sử dụng men vi sinh, trẻ sẽ không tăng cân ngay lập tức mà trước hết, khả năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng của trẻ sẽ được cải thiện tốt hơn. Từ đó sẽ giúp trẻ phát triển về cân nặng tốt dần lên.

Theo Vy Vy

PNO