Táo bón là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt đối với những trẻ có chế độ ăn uống thiếu rau xanh. Tình trạng này thường gặp nhiều ở lứa tuổi mẫu giáo do nhiều nguyên nhân. Hãy cùng trao đổi với TS.BS Phan Bích Nga – Giám đốc trung tâm khám và tư vấn Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam về một số phương pháp khắc phục chứng bệnh này.

TS.BS Phan Bích Nga – Giám đốc trung tâm khám và tư vấn Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam
TS.BS Phan Bích Nga – Giám đốc trung tâm khám và tư vấn Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam

Hỏi: Con trai tôi năm nay 2 tuổi rưỡi. Cháu đi nhà trẻ khi 2 tuổi và từ đó thường xuyên bị táo bón. Ở nhà tôi cũng đã có ý thức cho con ăn nhiều rau xanh và hoa quả hơn nhưng tình trạng trên vẫn tái đi tái lại. Vậy tôi nên làm thế nào để cải thiện tình trạng táo bón của con ?

TS.BS Phan Bích Nga: Chào bạn, táo bón là tình trạng thường xuyên gặp ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là trẻ ở độ tuổi mẫu giáo như con bạn. Và hầu hết, 95% trẻ bị táo bón ở độ tuổi này là do chế độ ăn thiếu đi chất xơ. Chất xơ có vai trò quan trọng trong phòng và điều trị táo bón, vì khi vào ruột, chất xơ hút nước và trương lên làm tăng thể tích và làm mềm phân. Bên cạnh đó, nó còn giúp kích thích thành ruột, làm tăng nhu động ruột tăng co bóp để tống phân ra ngoài. Từ đó, giúp việc đi ngoài của trẻ được thực hiện đều đặn và dễ dàng, giúp cơ thể thải chất độc thường xuyên và tránh việc ngấm chất độc từ phân vào máu.

Đối với trường hợp của con bạn là có thể do hàm lượng chất xơ đưa vào từ thực phẩm chưa đủ để chống táo bón. Bên cạnh đó, khi trẻ con bị táo bón thường có xu hướng chướng bụng, đầy hơi và biếng ăn. Nên việc bố mẹ ép ăn hàm lượng chất xơ cao từ rau củ quả để đạt được hiệu quả sẽ rất khó khăn. Trong trường hợp này, ngoài việc tăng cường ăn các loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, thì nên cho con đồng thời sử dụng thêm các chế phẩm có hàm lượng chất xơ tự nhiên cao và dễ hấp thu được phối hợp từ những loại chất xơ thông dụng hiện nay như Inulin và FOS.

Đây là 2 chất xơ hoà tan được dùng nhiều nhất hiện nay trong các sản phẩm phòng táo bón cho trẻ. Hai thành phần này không bị tiêu hóa ở dạ dày, ruột non, và là thức ăn nuôi vi khuẩn có lợi, giúp hệ vi sinh đường ruột của trẻ tốt hơn. Ngoài ra, Inulin và FOS giúp tăng nhu động ruột, tăng duy chuyển phân trong ruột, giúp trẻ đi ngoài tốt hơn, phòng chống táo bón cho bé khi chế độ ăn của trẻ thiếu chất xơ.

Táo bón là chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
Táo bón là chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Hỏi: Tôi thấy nhiều bác sĩ hiện nay có khuyên trẻ táo bón nên dùng thêm các sản phẩm có bổ sung chất xơ Orafti Synergy 1. Vậy cho tôi hỏi, chất xơ Orafti Synergy 1 có ưu điểm gì nổi bật so với những loại chất xơ hoà tan trên thị trường hiện nay?

TS.BS Phan Bích Nga: Orafti Synergy 1 là hỗn hợp 2 chất xơ hoà tan là Inulin và FOS theo tỉ lệ 1:1. Đây là những chất xơ nổi tiếng trong y học với tác dụng phòng ngừa táo bón ở trẻ, và được chiết xuất từ rễ củ của cây rau diếp xoăn – một loại cây chứa hàm lượng chất xơ cao nhất trong tự nhiên. Với việc phối hợp 2 chất xơ này, Orafti Synergy 1 có ưu điển nổi bật hơn so với các chất xơ hòa tan trên thị trường hiện nay đó là:

+ Kết hợp cả Inulin và FOS, nên hàm lượng chất xơ cao

+ Có nhiều chứng nhận lâm sàng

+ Được EFSA (European Food Safety Association – Hiệp hội an toàn lương thực châu Âu) công nhận đối với việc hỗ trợ điều trị táo bón

+ Được chứng minh làm tăng hấp thu Calci

+ Nguyên liệu nhập hoàn toàn từ Châu Âu

Theo dantri.com.vn