Những cơn đau co thắt dữ dội do viêm đại tràng co thắt gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể và sức khỏe tiêu hóa của người bệnh, hơn nữa làm giảm chất lượng cuộc sống. Cần làm gì để chấm dứt những cơn đau và các triệu chứng khó chịu của viêm đại tràng co thắt?

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích gây ra những cơn đau co thắt mạnh ở đại tràng và các rối loạn tiêu hóa. Tuy chưa tìm được nguyên chính xác gây nên bệnh, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do ăn uống và stress, căng thẳng làm giảm số lượng lợi khuẩn đường ruột, đặc biệt là lợi khuẩn.

Lợi khuẩn ở đường ruột có tác dụng sản xuất vitamin nhóm B là thức ăn cho não bộ
Lợi khuẩn ở đường ruột có tác dụng sản xuất vitamin nhóm B là thức ăn cho não bộ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích làm giảm số lượng lợi khuẩn, do đường ruột và não bộ có mối liên hệ mật thiết với nhau (gọi là hệ trục não – ruột). Ở đường ruột có 100 triệu tế bào thần kinh, chính vì vậy khi não bộ căng thẳng, stress sẽ bật tín hiệu cho lợi khuẩn ở đường ruột sản xuất thức ăn là vitamin nhóm B, nhưng nếu đường ruột không có đủ lợi khuẩn có nghĩa là việc cung cấp thức ăn cho não bộ cũng không đảm bảo, nên càng làm căng thẳng. Cứ như vậy tạo thành một vòng tác động qua lại càng làm cho tình trạng bệnh xấu đi.

Nếu người bệnh điều trị các triệu chứng bằng cách uống thuốc chống co thắt, thuốc nhuận tràng hoặc thuốc cầm tiêu chảy thì đó chỉ là giải pháp cấp cứu tạm thời và nhanh chóng tái phát.

Cách chấm dứt nỗi khổ viêm đại tràng co thắt

Cách tốt nhất để người bệnh có thể sống hòa bình là luôn duy trì ổn định tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn và 15% vi khuẩn gây hại. Khi tỷ lệ này ổn định sẽ chấm dứt tình trạng rối loạn tiêu hóa và não bộ được cung cấp đầy đủ vitamin nhóm B sẽ an thần, ổn định hệ trục não – ruột.

hội chứng ruột kích thích có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, người bệnh thường chủ quan và thường sử dụng các phương pháp điều trị chỉ để giải quyết tức thời.

Khi có các triệu chứng đau bụng, đau quặn, đi ngoài phân lỏng, sống, táo bón, lại thường chỉ chú trọng điều trị triệu chứng để cấp cứu tạm thời như: uống thuốc giảm đau, chống co thắt, thuốc cầm tiêu chảy, nhuận tràng,… nhưng khi thấy các triệu chứng thuyên giảm là thôi. Cách chữa này chỉ là chữa phần ngọn, chứ chưa chữa được từ gốc rễ, vì vậy các triệu chứng cứ liên tục tái phát mà không chấm dứt được.

Để giải quyết dứt điểm bệnh, ngăn không cho bệnh tái phát trở lại, người bệnh nên xử lý đúng căn nguyên gây bệnh bằng việc tích cực bổ sung lợi khuẩn bằng các chế phẩm men vi sinh (probiotics), cân bằng hệ vi sinh đường ruột và ổn định nhu động ruột.

Tuy nhiên, các lợi khuẩn sống các các men vi sinh thường rất nhạy cảm. Chúng rất dễ chết trong môi trường acid dạ dày, nhiệt độ cao. Tỉ lệ lợi khuẩn sống khi vào đến đại tràng còn rất thấp, chỉ còn 0.007%. Do vậy, người bệnh không thu được hiệu quả chữa bệnh như mong muốn.

Colon là dòng sản phẩm bổ sung bào tử lợi khuẩn đặc chủng dành riêng cho bệnh nhân viêm đại tràng
Colon là dòng sản phẩm bổ sung bào tử lợi khuẩn đặc chủng dành riêng cho bệnh nhân viêm đại tràng

Để khắc phục điều này, nhà khoa học TS Nguyễn Hòa Anh cùng cộng sự của mình đã sáng chế ra công nghệ bào tử lợi khuẩn dạng nước, đa chủng, nồng độ cao đột phá, đưa được 2 chủng lợi khuẩn sống là Bacillus Subtilis và Bacillus Clausii về dạng bào tử (dạng ngủ đông của lợi khuẩn), giúp lợi khuẩn bào tử sống đi qua được môi trường khắc nghiệt của dạ dày xuống đến ruột non và đại tràng an toàn. Xuống đến ruột non, đại tràng, 2 chủng lợi khuẩn bào tử này sẽ nảy mầm thành lợi khuẩn, đảm nhận vai trò sản xuất vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B12 giúp ổn định hệ dây thần kinh, vitamin B1 giúp giải độc rượu bia và độc tính cho gan.

Như vậy, chỉ cần bổ sung 2 chủng lợi khuẩn bào tử Bacillus Subtilis và Bacillus Clausii từ men vi sinh sử dụng công nghệ bào tử lợi khuẩn SPL đột phá sẽ giúp người hay uống rượu bia, người hội chứng ruột kích thích khắc phục được tình trạng đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, đại tiện ổn định, thành khuôn,  bụng dạ nhẹ nhõm, êm ru, tinh thần thoải mái, ăn uống thoải mái.

PV