Rối loạn tiêu hóa là vấn đề thường xuyên ở gặp ở trẻ nhỏ. Để khắc phục, đa số các bác sĩ kê men sinh hoặc men tiêu hóa. Có khi, bác sĩ kê cả hai. Vậy chúng thực chất là 1 hay là 2, khác nhau ở điểm nào?

Để hiểu rõ, các mẹ hãy đọc kỹ bài viết dưới đây dưới góc độ phân tích của Ths.Bs. Lê Thị Hải nhé:

1 – Men vi sinh là gì?

Men vi sinh được hiểu là các chế phẩm có chứa lợi khuẩn, khi uống vào sẽ có tác dụng làm cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện tối đa vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi con đang gặp phải.

Thông thường, tỷ lệ lợi khuẩn chiếm 85%, còn lại là 15% hại khuẩn. Đây là tỷ lệ cân bằng nhất. Nếu chúng bị phá vỡ, tình trạng rối loạn tiêu hóa diễn ra là tất yếu. Đó là lý do vì sao, khi con gặp phải các vấn đề đường ruột, bác sĩ thường kê men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn Probiotic.

Men vi sinh thích hợp để sử dụng hàng ngày cho bé.

Lưu ý:

  • Probiotic và Prebiotic là khác nhau. Probiotic là chủng lợi khuẩn trong đường ruột. Còn Prebiotic là chất xơ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có lợi phát triển. Chính vì thế, sự kết hợp 2 thành phần này giúp phát huy tối đa tác dụng, quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và điều trị rối loạn vi khuẩn đường ruột hiệu quả.

2 – Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa hay còn gọi là enzyme, được sản sinh ra từ chính các tuyến trong cơ thể bài tiết ra, có tác dụng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn hàng ngày. Ví dụ như tuyến nước bọt bài tiết ra men ptyalin có tác dụng phân giải tinh bột đã nấu chín trở thành đường maltoza. Hay dạ dày tiết ra acid clohydric và các men pepsine, lipase. Men Pepsine này có tác dụng tiêu hóa được tối đa khoảng 20% chất đạm có trong thức ăn…

Do đó, bác sĩ sẽ chỉ chỉ định men tiêu hóa khi mà nghi ngờ hoặc có bằng chứng cụ thể cho thấy là trẻ bị thiếu men tiêu hóa. Ngoài ra, bạn cũng cho thể cho bé dùng men tiêu hóa để tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn trong một thời hạn nhất định.

Tuy nhiên, không nên bổ sung men tiêu hóa kéo dài quá lâu sẽ gây ra phản ứng ngược do lượng men tiêu hóa được cung cấp từ bên ngoài nhiều quá, gây ức chế các tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh cả cơ thể. Men tiêu hóa chỉ nên được chỉ định điều trị theo đợt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Như vậy, trên đây là một số điểm khác biệt giữa men tiêu hóa và men vi sinh. Mỗi loại phù hợp với một đối tượng cụ thể khác nhau. Nhưng có những trường hợp bác sĩ kê cả hai nếu thấy người bệnh thiếu đồng thời. Vì thế, quan trọng nhất là các mẹ cần làm theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ.