Những tác động từ môi trường, chế độ ăn uống, lạm dụng thuốc kháng sinh, tình trạng sức khoẻ và tâm lý, những “biến cố” của cuộc sống hiện đại… đang là nguyên nhân gia tăng các bệnh đường tiêu hóa.

Hội thảo khoa học “Probiotics: Ứng dụng vượt ngoài hiểu biết của chúng ta” do Hội Nhi Khoa Việt Nam tổ chức với sự phối hợp của Công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam vừa diễn ra ngày 18.5 đã mang lại nhiều thông tin khoa học mới nhất về hệ vi sinh đường ruột, vai trò của Probiotics và bào tử Bacillus Clausii trong việc hỗ trợ điều trị tiêu chảy, tiêu chảy do kháng sinh.

Theo các chuyên gia, hệ tiêu hoá ngoài chức năng hấp thu các dưỡng chất từ thức ăn còn được đánh giá là bộ não thứ hai của cơ thể. Quan trọng là vậy, nhưng sức khoẻ hệ tiêu hoá lại liên quan mật thiết đến hệ vi sinh đường ruột – một cộng đồng các vi khuẩn cư trú trong lòng ống tiêu hoá.

Việc cân bằng hệ vi sinh đường ruột không chỉ có vai trò quan trọng trong việc điều hoà hoạt động tiêu hoá, mà còn có tác động đến các cơ quan khác như thần kinh, nội tiết, chuyển hoá…  Tuy nhiên, tính từ lúc sinh ra, đến lúc trưởng thành và tới lúc qua đời, hệ thống vi sinh đường ruột luôn có sự thay đổi về thành phần và tỉ lệ các loại vi khuẩn.

Những thay đổi này là tiền đề cho những bệnh lý đường tiêu hoá và ngoài đường tiêu hoá và là hệ quả của những tác động từ môi trường, chế độ ăn uống, lạm dụng thuốc kháng sinh, tình trạng sức khoẻ và tâm lý… – những “biến cố” của cuộc sống hiện đại. Thực trạng này đang ngày càng bức thiết và đòi hỏi một phương pháp để điều chỉnh, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, qua đó, tăng cường đề kháng và bảo vệ sức khoẻ con người một cách hiệu quả.

Tại hội thảo các chuyên gia đã giới thiệu những thông tin khoa học, hướng nghiên cứu mới để khai mở tiềm năng mạnh mẽ của Probiotics và bào tử Bacillus Clausii đối với việc hỗ trợ điều trị tiêu chảy nói riêng và duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột nói chung.

Probiotics là những vi sinh vật sống mà khi được cho với liều vừa đủ sẽ mang lại lợi ích sức khoẻ con người (FAO/WHO, 2002). Có 2 dạng probiotics: từ nấm men và từ vi khuẩn.

THIÊN THANH