Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc phải các bệnh rối loạn tiêu hoá với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy…làm trẻ biếng ăn, dẫn đến gầy yếu, suy dinh dưỡng. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp nào để bảo vệ con bạn khỏi các rắc rối của rối loạn tiêu hoá, cùng tham khảo các thông tin dưới đây nhé!

Thế nào là rối loạn tiêu hoá ở trẻ ?

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc các bệnh tiêu hoá, nguyên nhân là do tác động của môi trường sống, thực phẩm bẩn, và các yếu tố tâm lý rất dễ dẫn đến các bệnh tiêu hoá phổ biến như sau:

– Rối loạn tiêu hóa: với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy sau ăn, sau đó lại táo bón… Chứng rối loạn tiêu hóa làm trẻ chậm phát triển, người lớn gầy ốm, biếng ăn.

– Tiêu chảy kéo dài do dùng kháng sinh lâu ngày, thực phẩm công nghiệp có chất bảo quản, hay do ăn uống không vệ sinh.

– Đi ngoài phân sống, ăn kém, ăn khó tiêu cũng là một trong những triệu chứng của bệnh đường ruột.

Mỗi khi bị các chứng bệnh tiêu hoá, trẻ thường biếng ăn, dẫn đến tình trạng chậm lớn, suy dinh dưỡng làm các bà mẹ rất lo lắng.

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc các chứng bệnh rối loạn tiêu hóa

Men vi sinh đóng vai trò gì trong việc cân bằng hệ vi sinh đường ruột?

Có hai dạng vi khuẩn luôn tồn tại trong đường ruột chúng ta, đó là hại khuẩn, tác nhân gây ra các bệnh tiêu hoá, và lợi khuẩn chiến đấu với hại khuẩn mỗi ngày để cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Nếu hệ tiêu hoá của trẻ giữ được tỷ lệ 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn thì khi đó lợi khuẩn đủ sức mạnh để chiến đấu với hại khuẩn, giữ hệ vi sinh đường ruột được cân bằng, sẽ giúp bé phòng tránh được chứng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em.

Khi tỷ lệ hại khuẩn nhiều hơn lợi khuẩn,chúng sẽ tấn công ồ ạt làm yếu dần sức mạnh lợi khuẩn dẫn đến các bệnh như tiêu chảy, táo bón, kèm hiện tượng chán ăn ở trẻ sẽ khiến các bé thân yêu của chúng ta gầy gò, suy dinh dưỡng.

Khi hệ vi sinh bị mất cân bằng, tức khi tỷ lệ hại khuẩn cao, chúng ta cần bổ sung lợi khuẩn để cân bằng lại tỷ lệ vàng cho hệ vi sinh. Men vi sinh là lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, khi bổ sung vào cơ thể sẽ giúp chiến đấu với hại khuẩn giúp cân bằng và bảo vệ bụng khoẻ.

Trong đường ruột chúng ta luôn tồn tại lợi khuẩn và hại khuẩn

Bổ sung men vi sinh cho trẻ, cách nào?

Các bà mẹ thường chọn sữa chua để bổ sung men vi sinh cho trẻ. So với sữa, sữa chua dễ tiêu hóa và hấp thu hơn, không còn đường lactose (yếu tố gây tiêu chảy trong sữa), có nhiều kháng thể… nên tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy, men vi sinh L. bulgaricus để lên men sữa chua không sống lâu trong đường ruột nên không tạo hiệu quả lâu dài.

Do đó nên dùng các men vi sinh bảo vệ sức khoẻ có thể sống lâu trong ruột như Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium.

Tuy nhiên, đa số men vi sinh sống (probiotics) lại dễ chết trong dịch vị dạ dày, trong oxy không khí. Do đó, một số cải tiến trong công nghệ sản xuất men vi sinh như bao vi nang (như lớp áo giáp, bảo vệ men vi sinh không tiếp xúc với dịch vị), hoạt độ nước dưới 0,2%, đóng gói trong nitơ giúp men vi sinh sống lâu hơn (do không tiếp xúc với hơi ẩm và oxy), giúp bổ sung lợi khuẩn một cách hiệu quả hơn. Chính vì vậy, các Mẹ có nhiều lựa chọn hơn trong những sản phẩm bảo vệ sức khoẻ giúp bổ sung lợi khuẩn cho bé.

Gần đây, các nghiên cứu cho thấy men vi sinh không chỉ có tác dụng hỗ trợ xây dựng hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, mà còn có hỗ trợ giảm cholesterol, giảm nguy cơ viêm loét dạ dày, giảm viêm nhiễm âm đạo,  giảm hôi miệng.

Thực phẩm lên men chứa nhiều men vi sinh giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột

Men vi sinh đã được các tạp chí y tế uy tín trên thế giới công nhận khả năng trong hỗ trợ điều trị tiêu chảy và nhiều công dụng khác

Còn chần chờ gì nữa mà không chủ động bổ sung lợi khuẩn mỗi ngày, để bổ sung lợi khuẩn cho bé và cả nhà các mẹ nhé!

Theo Lê Cường (Khám phá).