Từ xưa đến nay phụ nữ luôn ý thức được việc hạn chế cân nặng.Cách giảm cân hiệu quả đã được nghiên cứu từ rất lâu và dần được thay đổi theo thời gian.

Giảm cân là một cuộc chiến “tàn khốc” mà phụ nữ thời đại nào cũng đều phải chinh chiến qua. Vậy sự khác biệt giữa xưa và nay để có được cách giảm cân hiệu quả là như thế nào?

SỨC MẠNH QUẢ BƯỞI

Để có được thân hình gợi cảm như Jean Harlow, Katharine Hepburn, phụ nữ thập niên 1930 ăn rất nhiều bưởi. Trước ba bữa ăn chính, họ sẽ ăn nửa quả bưởi để tăng đốt chất béo, vừa bổ sung vitamin C mà còn giúp ăn ít lại, bớt calorie.

CẢI BẮP LÊN NGÔI

Cơn sốt cải bắp lên ngôi trong cộng đồng “mẹ bỉm sữa” những năm 1950. Chế độ ăn này làm thiếu hụt đạm, gây chóng mặt, mờ mắt. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau đó chỉ ra rằng giảm cân là do mất nước chứ không hề tiêu mỡ. Khi ăn bình thường, trọng lượng sẽ lại đâu vào đấy.

THUỐC GIẢM CÂN

Sau thế chiến thứ 2, binh lính báo cáo rằng thuốc ephedra và fenphen được kê giúp họ tỉnh táo có tác dụng phụ giảm thèm ăn. Tuy nhiên, chúng làm tăng huyết áp, đột qụy và các vấn đề tim mạch nên đã bị cấm từ thập niên 1990.

CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG LOW-CARB

Cách giảm cân hiệu quả ở những năm 1990 là chế độ ăn mang tên Atkins. Họ có thể ăn thoải mái thịt, cá, cả ba hoặc nhiều bữa không ngại calorie, chỉ cần cắt bỏ hoàn toàn tinh bột. Phương pháp này khá hiệu quả nếu bạn áp dụng nghiêm ngặt và vẫn còn được sử dụng cho tới ngày nay.

NHƯ NGƯỜI NGUYÊN THỦY

Chế độ ăn Paleo theo cách của người nguyên thủy là chỉ ăn những thực phẩm từ thiên nhiên như rau, trái cây, các loại hạt, thịt và cá. Các sản phẩm chế biến như sữa, thịt chế biến sẵn, muối, rượu… đều bị loại bỏ. Ăn nhiều protein giúp no lâu khiến bạn ăn ít nên sẽ giảm cân.

COCKTAIL ỚT

Phương pháp giảm cân khắc nghiệt này xuất phát từ thập niên 1940 và từng được Beyoncé áp dụng trong giai đoạn đóng bộ phim Dreamgirls vào năm 2006. Cocktail ớt được chế biến từ nước cốt chanh, si-rô nhựa cây phong, nước và ớt bột. Uống mỗi ngày thay cơm và áp dụng từ 10 đến 45 ngày.

LỰA CHỌN THỰC PHẨM

Cách tính điểm Weight Watchers cho rằng mỗi loại thức ăn tương ứng một số điểm và thực phẩm nhiều năng lượng sẽ tính điểm cao hơn. Bạn có thể ăn hết mọi thứ nhưng ở mức nhất định. Các sao nữ Oprah Winfrey, Jessica Simpson, Jennifer Hudson vẫn dùng cách này đến tận ngày nay.

CƠN SỐT SLIMFAST

Hiện tượng SlimFast – thức uống dạng bột hương chocolate, va-ni và dâu tây, trộn với sữa ít béo được dùng thay thế các bữa ăn chính và với lượng calorie thấp, bạn sẽ giảm cân. Các loại smoothie này được dùng nhiều cho đến những năm 2000.

CHỈ UỐNG

Một trong những cách giảm cân hiệu quả trong thời nay là việc chỉ uống nước ép rau quả. Họ tin rằng lượng nướcép này chứa đủ vitamin và khoáng chất nhưng không làm nở bao tử, giúp xóa bỏ được những thói quen ăn uống xấu.

CÂN BẰNG ĐƯỜNG RUỘT

Chế độ ăn Alkaline tạo sự cân bằng pH trong đường ruột. Người ăn cần hạn chế những thực phẩm sinh ra a-xít như thịt, tinh bột trắng, các sản phẩm từ sữa… mà nên tăng cường các loại rau, trái cây và probiotics sản sinh vi khuẩn tốt cho đường ruột và tiêu hóa.

Bài: Uyên Hồ

Tiếp Thị Gia Đình