Táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, ăn không tiêu, sống phân, chán ăn, ợ hơi,… là những biểu hiện rối loạn tiêu hóa mà các bà bầu thường xuyên phải đối mặt trong suốt thai kỳ.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa của bà bầu

Giai đoạn mang thai các mẹ bầu bị thay đổi về hormone dẫn đến giảm co bóp của nhu động ruột, nên khả năng tiêu hóa chậm và phân thường lưu lại ở ruột lâu dẫn đến tình trạng táo bón. Hơn nữa, việc uống bổ sung nhiều sắt, uống nhiều sữa có nhiều chất béo, ăn nhiều các thực phẩm giàu dinh dưỡng, đồng thời thai nhi lớn dần lên làm kích thước cổ tử cung mở rộng chèn ép các cơ quan nội tạng là những nguyên nhân dẫn đến táo bón.

Không nên coi thường rối loạn tiêu hóa ở bà bầu
Không nên coi thường rối loạn tiêu hóa ở bà bầu

Thời kỳ mang thai cơ thể phụ nữ rất nhạy cảm với các loại vi khuẩn và vi rút nên các loại đồ ăn không đảm bảo vệ sinh dễ gây tình trạng tiêu chảy. Đặc biệt, với những người không dung nạp đường lactose, khi uống các loại sữa bầu có loại đường này cũng dẫn đến tiêu chảy.

Những rối loạn đơn giản này sẽ làm giảm dần số lượng lớn lợi khuẩn trong đường ruột, gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột và mất cân bằng hệ vi sinh vật, nếu không cải thiện kịp thời những chứng rối loạn tiêu hóa sẽ ngày càng trầm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Cách chữa rối loạn tiêu hóa thông thường: Nhiều mẹ bầu thường cố ăn nhiều sữa chua, nhưng thực sự khi mang thai bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn sữa chua không? Sữa chua tuy có chứa các vi khuẩn có lợi nhưng thường ăn lạnh nên dễ gây lạnh bụng hoặc đau bụng, vì vậy các mẹ bầu hạn chế ăn sữa chua hoặc nếu ăn nên để ra ngoài ngăn mát đến khi hết lạnh.

Ăn nhiều trái cây và rau cũng là một biện pháp giúp cải thiện tình trạng táo bón và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn nhưng không chữa trị triệt để. Hoặc những trường hợp hay bị tiêu chảy thì phải dè chừng và kiêng khem dễ dẫn đến tình trạng thiếu chất cho cả mẹ và bé.

Cách chữa rối loạn tiêu hóa triệt để và an toàn cho bà bầu

Giải pháp trị rối loạn tiêu hóa đơn giản và tuyệt đối an toàn cho các mẹ bầu là bổ sung lợi khuẩn từ các loại men vi sinh để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, cân bằng tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại).

Cách chữa rối loạn tiêu hóa cho bà bầu đơn giản mà hiệu quả - 2

Đây là cách điều trị triệt để các triệu chứng rối loạn tiêu hóa kéo dài và thường xuyên lặp lại, vì khi có đầy đủ lợi khuẩn thì việc tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng hiệu quả, các triệu chứng phân táo, lỏng, nát, sống phân, đau bụng, trướng hơi sẽ chấm dứt,… đồng thời với những mẹ bầu không uống được sữa do không dung nạp đường lactose thì sau khi có đầy đủ lợi khuẩn có thể yên tâm uống sữa mà không sợ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Hà Vũ