Nhiều tài liệu đã chứng minh, một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng biếng ăn ở trẻ có liên quan tới những bất ổn trong hệ tiêu hóa. Với khả năng khắc phục tận gốc chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ăn ngon miệng, men vi sinh hiện đang rất được các bà mẹ tin tưởng sử dụng.

3 lợi ích đặc biệt của men vi sinh với trẻ biếng ăn

Men vi sinh hay còn gọi là probiotic là các chế phẩm sinh học giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi, giúp duy trì sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hai gây bệnh trong đường ruột.

Đây có thể coi là một loại “thần dược” tự nhiên, đã được chứng minh lâm sàng giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa… với nhiều tác dụng đối với trẻ biếng ăn

Giúp bụng bé khỏe và ăn ngon tự nhiên

Thế nào là bụng khỏe? Đó là một hệ tiêu hóa khỏe mạnh với các cơ quan chức năng hoạt động nhịp nhàng, đúng phận sự; có hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng, trong đó các lợi khuẩn (vi khuẩn có lợi) hoạt động tốt.

Trong đường ruột, có khoảng hơn 400 chủng vi khuẩn khác nhau, bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Ngay khi dạ dày và ruột non không thể tiêu hóa hết loại thức ăn nào đó, vi khuẩn có lợi tại đường ruột sẽ giúp phá vỡ liên kết của các chất trong thức ăn. Nhờ vậy mà toàn bộ thức ăn sẽ được chuyển hóa thành các dưỡng chất rất dễ hấp thu cho cơ thể. Nhờ vậy là quá trình tiêu hóa hấp thu ở trẻ diễn ra trơn tru, giúp trẻ ăn ngon một cách tự nhiên.

Tăng sức đề kháng cho trẻ

Đối với trẻ biếng ăn, do cơ thể không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, nên thường có sức đề kháng kém, dễ mắc bệnh đặc biệt là các bệnh về hô hấp. Bổ sung men vi sinh đều đặn là một cách giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Hiệu quả của men vi sinh lên cơ quan miễn dịch cũng được nhiều công trình nghiên cứu ghi nhận.

Giảm các chứng rối loạn tiêu hóa khi phải điều trị bằng kháng sinh

Kháng sinh khi vào cơ thể sẽ vô tình diệt hết các vi khuẩn có lợi gây mất cân bằng vi sinh đường ruột. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ mắc các chứng rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, táo bón khi dùng kháng sinh. Điều này sẽ khiến trẻ biếng ăn càng trở nên kém hấp thu, làm trẻ chậm tăng cân và giảm sức đề kháng. Chính vì vậy, bổ sung men vi sinh là cách hiệu quả đề bù đắp lại lượng lợi khuẩn đã bị hao hụt, giúp giải quyết tận gốc chứng rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh.

Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng men vi sinh

Men vi sinh có hiệu quả tốt đối với trẻ biếng ăn là vậy. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng có đầy đủ những kiến thức để lựa chọn và sử dụng men vi sinh nhằm phát huy tối đa tác dụng của chúng. Do vậy, mẹ nên lưu ý 5 vấn đề sau nếu như cần phải sử dụng men vi sinh cho con mình:

– Chủng vi khuẩn được coi là có ảnh hưởng lớn tới tác dụng của chế phẩm men vi sinh. Theo các lời khuyên từ chuyên gia, mẹ nên lựa chọn sản phẩm men vi sinh có chứa các vi khuẩn có ích thuộc các chủng Lactobacillus acidophiluc, Bacillus subtilis, Streptococus faecalis. Đây là những chủng vi khuẩn đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo sử dụng, được phân lập từ nguồn gốc thiên nhiên, đồng thời đáp ứng đủ tiêu chuẩn 7S khi lựa chọn men vi sinh

– Mẹ nên chọn các sản phẩm đã có uy tín trên thị trường, những sản phẩm được nghiên cứu lâm sàng nhằm chứng minh công dụng trên người.

– Không nhầm lẫn men vi sinh và men tiêu hóa. Cụ thể, men tiêu hóa chỉ nên được sử dụng trong thời gian ngắn, tránh tình trạng có thể làm ức chế việc tự sản xuất men tiêu hóa của cơ thể và chỉ sử dụng khi có sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Ngược lại, men vi sinh có thể dùng dài ngày, để bù đắp và duy trì sự cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột.

– Khi sử dụng men vi sinh, mẹ không pha vào nước, cháo hay sữa còn nóng, bởi nhiệt độ cao có thể làm giảm hàm lượng vi khuẩn, dẫn đến làm giảm hoạt lực của men vi sinh. Chỉ nên pha vào nước ấm hoặc sữa ở nhiệu độ 30-40 oC.

– Đặc biệt không uống men vi sinh với kháng sinh cùng một thời điểm bởi kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời cũng sẽ tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi, gây phá hủy hệ vi sinh đường ruột. Nên bổ sung men vi sinh giãn cách thời điểm uống kháng sinh khoảng 2 tiếng, và nên tiếp tục duy trì bổ sung men vi sinh sau mỗi đợt trẻ uống kháng sinh.