Các nhà khoa học người Canada cho biết, việc phơi nhiễm với các vi khuẩn có lợi ngay từ những năm đầu đời có thể làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Việc phơi nhiễm với các vi khuẩn có lợi ngay từ những năm đầu đời có thể làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hàng tỷ con vi khuẩn sống trong cơ thể người ngay từ lúc bẩm sinh.

Kết quả phân tích trên 319 đứa trẻ cho thấy: trẻ con sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn nếu chúng thiếu bốn loại vi khuẩn có lợi. Họ cũng chỉ ra rằng: các vi khuẩn có lợi ở trong đúng thời điểm là biện pháp ngăn ngừa dị ứng và hen suyễn tốt nhất.

Trong cơ thể người, các loại vi khuẩn, nấm và vi-rút vượt trội về số lượng so với các tế bào cơ thể theo tỷ lệ 10:1. Các vùng vi sinh (microbiome) được cho là có tác động lớn đến sức khỏe con người.

Các nhà nghiên cứu đến từ đại học British Columbia và Bệnh viện Nhi Vancouver đã so sánh các vùng vi sinh trong vòng 15 tháng với nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ngay từ lúc ba tuổi.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, những đứa trẻ thiếu bốn loại vi khuẩn: Faecalibacterium, Lachnospira,Veillonella và Rothia (Flvr) khi mới ba tháng tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn vào năm ba tuổi, dựa vào tiếng thở khò khè và các xét nghiệm về dị ứng da.

Kết quả như thế không được nhận thấy ở vùng vi sinh của các em bé một tuổi. Điều này cho thấy những tháng đầu tiên trong cuộc đời là rất quan trọng.

Một trong những nhà nghiên cứu, tiến sỹ Stuart Turvey, cho biết: “Hiện giờ chúng tôi vẫn chưa biết nhiều về các loại vi khuẩn này, nhưng tầm nhìn dài hạn của chúng tôi sẽ là: trẻ em trong những năm đầu đời có thể được bổ sung bốn loại vi khuẩn trên để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh hen suyễn”.

Tiếp Thị Gia Đình