Trong nuôi tôm dựa vào thức ăn công nghiệp, một số dinh dưỡng trong thức ăn bị thất thoát ngay khi được cho xuống nước hoặc bị rửa trôi sau khi ngâm lâu trong nước do tôm chưa ăn kịp. Người ta ước tính có đến 60 – 80% lượng nitơ và photpho trong thức ăn tan vào trong nước. Nồng độ các hợp chất nitơ và photpho trong nước cao hơn đáng kể khi thả nuôi tôm mật độ cao. Thức ăn thừa, phân tôm và chất thải chuyển hóa có thể làm suy giảm chất lượng nước, do đó có thể dẫn đến một số vấn đề, bao gồm thực vật phù du nở hoa, oxy hòa tan thấp, nồng độ amoniac và các chất nitơ khác tăng.

Một cộng đồng vi sinh vật phổ biến cùng sống chung với tôm là tảo quang hợp và vi khuẩn lơ lửng trong nước ao nuôi giống như thực vật phù du. Chúng tự dưỡng, tạo ra thức ăn riêng nhờ quang hợp. Tảo đồng hóa CO2 và H2O để tạo ra các loại đường đơn giản làm nguồn năng lượng hóa học. Tuy nhiên, protein là một thành phần thiết yếu của tế bào tảo và nó được sản xuất từ các loại đường đồng hóa và nguồn nitơ sẵn có – tổng số amoniac nitơ (TAN). Do đó, tảo nở hoa vì bị kích khởi khi tổng số amoniac nitơ (TAN) dư thừa trong nước ao. Tảo phát triển, tổng hợp các loại đường và protein tùy thuộc vào ánh sáng mặt trời, tảo không loại bỏ TAN vào ban đêm. Hơn nữa, hiện tượng sụp tảo có thể xảy ra trong những ngày nhiều mây và mưa khiến căng thẳng cho tôm khi TAN cao và hàm lượng oxy hòa tan thấp. Khi đó chất lượng nước suy giảm gây stress cho tôm, có khả năng ảnh hưởng đến tính thèm ăn của chúng và khiến cho chúng dễ nhiễm bệnh và ký sinh trùng.

Các dòng vi khuẩn Bacillus BioZ trong các sản phẩm AquaVive và NutraPro sử dụng chu trình cacbon để loại bỏ các hợp chất nitơ từ nước ao nuôi và kiểm soát hiệu quả sự phát triển của tảo để giữ cho hệ sinh thái ao nuôi tôm khỏe mạnh. Công nghệ vi sinh đổi mới của BioZ Technologies đã tạo ra các dòng vi khuẩn có lợi hoạt động hiệu quả, thân thiện và bền vững với môi trường nhờ khả năng hình thành biofloc. Biofloc là một nguồn giàu protein chứa các axit amin thiết yếu, khoáng chất, vitamin, axit béo, tạo các các hiệu ứng probiotic tự nhiên giúp cho tôm kháng bệnh. Biofloc chuyển nitơ thành protein của tôm, trong khi vẫn giữ mức pH ổn định, nhờ đó giúp người nuôi tiết kiệm được chi phí thức ăn.

Men vi sinh AquaVive (xử lý đáy ao) và NutraPro (xử lý nước ao) thích hợp sử dụng trong các mô hình ao nuôi đáy đất truyền thống, mô hình ao lót bạt nuôi siêu thâm canh, ao ương mật độ cao và ao nuôi tăng trưởng. Sản phẩm rất dễ sử dụng vì tan rất nhanh và tan hoàn toàn khi cho vào nước. Có thể đánh trực tiếp xuống ao hoặc kết hợp trộn vào thức ăn cho tôm ăn để tăng cường sức khỏe đường ruột tôm.

Kết hợp men vi sinh AquaVive và NutraPro sục khí với mật đường khoảng 2 giờ rồi tạt đều xuống ao để tăng hiệu quả xử lý trong ao nuôi, giúp kiểm soát tảo phát triển, làm đẹp màu nước, pH ổn định, kiểm soát khí độc (NH3, NO2, H2S) phát sinh, kìm hãm vi khuẩn gây bệnh phát triển, hạn chế nhớt bạt, giảm bùn đáy ao, …

“Môi trường Sạch sẽ – Tôm khỏe Người vui”