Bé ăn ngon và hấp thu tốt, phát triển khỏe mạnh là mong muốn của hầu hết các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, trong những năm đầu đời, bé dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa. Điều đó dẫn đến tình trạng biếng ăn, chậm lớn.  Mẹ cần hiểu rõ sinh lý hệ tiêu hóa để có chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho bé hợp lý.

Vì sao bụng khỏe bé sẽ ăn ngon?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hệ tiêu hóa đóng góp đến 80% vào việc hình thành sức đề kháng, 100% năng lượng cho sự sinh trưởng và được coi là bộ não thứ hai của trẻ nhỏ. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của một hệ tiêu hóa khỏe mạnh đối với sự phát triển toàn diện của bé.

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần có 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn trong đường ruột. Hại khuẩn là một trong những tác nhân gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, viêm ruột… Khi tỷ lệ này thay đổi, hại khuẩn chiếm ưu thế sẽ khiến hoạt động tiêu hoá bị rối loạn, đây cũng là nguyên nhân khiến bé biếng ăn, đầy bụng khó tiêu hoặc kém hấp thu dinh dưỡng.

Do đó, các mẹ cần hiểu rằng khi hệ vi sinh đường ruột của bé ở trạng thái cân bằng thì quá trình tiêu hóa của bé sẽ hoạt động “trơn tru”, thải trừ chất độc hại và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Từ đó, bé sẽ hứng thú với thức ăn hơn khi bụng khoẻ.

Làm thế nào để bụng bé luôn khỏe?

Từ những phân tích trên, chúng ta thấy rằng cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho bé là điều vô cùng cần thiết.

Có nhiều cách để bổ sung lợi khuẩn cho bé. Mẹ có thể cho bé ăn các thực phẩm như sữa chua, phô mai, chocolate đen… để qua quá trình tiêu hóa, sẽ sản xuất ra men vi sinh tự nhiên, thẩm thấu vào ruột giúp bụng bé khỏe mạnh.

Tuy nhiên, với hệ tiêu hóa còn quá non nớt, đặc biệt là những bé đã, đang trong tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột thì việc cung cấp lợi khuẩn qua các món ăn hàng ngày là chưa đủ. Mẹ cần dùng các chế phẩm men vi sinh (hay còn gọi là probiotics) để tái lập lại sự cân bằng này, chấm dứt các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Những chế phẩm men vi sinh có chứa đa dạng chủng lợi khuẩn, đồng thời bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết là giải pháp hữu hiệu để mẹ chủ động giúp bụng bé luôn khỏe mạnh.