Những trẻ được bú sữa mẹ là những trẻ giàu có, bởi thực tế, bú sữa mẹ mang lại những lợi ích suốt đời cho trẻ mà đôi khi mẹ không ngờ tới. Đây chính là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất mà không thức ăn nào có thể thay thế được.

Bú sữa mẹ mang lại những lợi ích tuyệt vời sau đây:

Giảm rủi ro ung thư

Theo thông tin cơ bản trong nghiên cứu được công bố ngày 1.6.2015 trên tạp chí Y học nhi khoa của hội Y học Mỹ (JAMA Pediatrics), có khoảng 175.000 trường hợp ung thư trẻ em xảy ra trên toàn thế giới mỗi năm, trong đó bệnh ung thư máu chiếm khoảng 30%. Nhiều nghiên cứu mới cho thấy, trẻ bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu về sau này thấp hơn 19% so với những trẻ không bao giờ được bú sữa mẹ hay bú sữa mẹ ít tháng.

Chuyên gia nghiên cứu Efrat Amitay, thuộc Trường Y tế công cộng – Đại học Haifa của Israel cho biết: “Sữa mẹ là thức ăn tổng hợp, mang tính chất độc quyền, cung cấp tất cả các nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong những tháng đầu tiên của cuộc đời. Sữa mẹ là một chất sống, có chứa các kháng thể được sản xuất bởi người mẹ, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của hệ thống miễn dịch ở trẻ”.

Ngoài ra, bú sữa mẹ còn làm giảm nguy cơ ung thư vú sau này ở bé gái, bao gồm cả ung thư được chẩn đoán trước và sau khi mãn kinh.

Thông minh hơn

Tại New Zealand, một nghiên cứu theo chiều dọc 18 năm trên 1.000 trẻ em cho thấy, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có trí thông minh và thành tích học tập cao hơn so với những trẻ chỉ uống sữa công thức.

Trên tạp chí Lancet (Brazil), tiến sĩ, bác sĩ Bernardo Lessa Horta cũng cho hay, các đối tượng được nuôi bằng sữa mẹ trong 12 tháng hoặc lâu hơn có IQ cao hơn (khoảng 3.7 điểm) và có thu nhập cao hơn 20% so với mức thu nhập trung bình.

Phát triển hệ thống miễn dịch

Sữa mẹ không chỉ chứa các chất miễn trừ bệnh tật mà còn hỗ trợ sự phát triển hệ thống miễn dịch cho bé. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng khoảng 80% các tế bào trong sữa mẹ là đại thực bào. Các đại thực bào là những tế bào có tác dụng diệt vi khuẩn, nấm và vi rút.

Sự cân bằng pH trong sữa mẹ khác với sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Độ pH trong sữa mẹ hỗ trợ sự tăng trưởng của các vi khuẩn thân thiện (probiotics), cụ thể là lactobacilus bifidus giúp ngăn chặn sự phát triển của sinh vật gây hại nhiều hơn.

Sữa mẹ được “thiết kế” dành riêng cho trẻ, thích nghi với từng giai đoạn phát triển của bé, vì thế có thể kết luận sữa mẹ giúp bảo vệ trẻ khỏi một số bệnh tật bao gồm viêm phổi, ngộ độc, viêm phế quản, cúm, nhiễm trùng tai, sởi và nhiều bệnh khác.

Cung cấp cho trẻ các thành phần dinh dưỡng vượt trội

Sữa mẹ chứa các nguồn dinh dưỡng cân bằng, có sự kết hợp của nước, carbohydrate, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất, các enzyme và những kháng thể mà bé cần. Ngoài ra, các kích thích tố và các yếu tố tăng trưởng khác trong sữa mẹ cũng đóng góp quan trọng cho sự phát triển của bé.

Giảm nguy cơ nhiều bệnh khác

Sữa mẹ cung cấp những lợi ích lâu dài trong việc làm giảm nguy cơ của nhiều bệnh như suyễn, tiểu đường vị thành niên, bệnh celiac, viêm khớp dạng thấp, cholesterol cao, bệnh tim mạch, gan, viêm ruột thừa cấp tính, dị ứng, hen huyễn, nhiễm trùng tai, viêm màng não, béo phì…

(Theo Khám phá).