Probiotics là những vi khuẩn sống, còn gọi là lợi khuẩn được đưa vào cơ thể nhằm mục đích tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, nên bổ sung probiotics vào thời gian nào để có hiệu quả tốt nhất?

Bổ sung probiotics vào buổi sáng sớm và trước khi đi ngủ được cho là tốt nhất

Nên bổ sung probiotics vào thời điểm nào?

Theo website Enzyme Essentials, probiotics nên được dùng trước khi đi ngủ, hoặc vào buổi sáng sớm. Vì trong thời gian này, hệ tiêu hóa có ít hoạt động, độ PH trong dạ dày ở mức tương đối thấp, do đó các vi khuẩn sẽ có cơ hội gắn kết với thành ruột và phát triển tốt hơn.

Nếu bạn không thể bổ sung probiotics vào những thời điểm đó thì bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi website Enzyme Essentials cũng ghi nhận rằng, việc sử dụng probiotics ở một thời điểm không lý tưởng vẫn có những lợi ích nhất định.

Liều dùng

Đại học Y khoa Harvard khuyến cáo, người khỏe mạnh nên dùng từ 1 – 10 tỷ đơn vị probiotics/tuần (tương đương với 1 – 2 viên). Bạn cũng có thể bổ sung probiotics trong các điều kiện cụ thể như: Điều trị bổ sung cho nhiễm nấm men, nhiễm trùng đường ruột, hoặc dùng chúng như một biện pháp phòng ngừa.

Tuy nhiên, trước khi dùng probiotics, hoặc sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào, bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ, hoặc chuyên gia y tế trước, bởi probiotics cũng có thể nguy hiểm đối với những người bị dị ứng với vi khuẩn như: Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium hoặc Streptococcus thermophilus.

Nguồn tự nhiên

Probiotics có thể được bổ sung thông qua một số nguồn tự nhiên như: Các thực phẩm lên men, dưa chua, kim chi, sữa chua…

Lưu ý

Hãy nhớ rằng, để có hiệu quả, probiotics phải được tiêu thụ khi còn sống. Do đó, bạn cần chú ý cách bảo quản các sản phẩm bổ sung probiotics, vì nhiệt độ, độ ẩm, hoặc không khí có thể sẽ giết cho nó.

Quang Tuấn H+ (Theo Livestrong)