Một nghiên cứu lâm sàng gần đây dưới sự dẫn dắt của Tiến sĩ Mitchel Jones, Đại học McGill, Canada cho thấy việc bổ sung lợi khuẩn Probiotics mỗi ngày sẽ giúp giảm thiểu lượng cholesterol “xấu” và lượng cholesterol tổng trong cơ thể.

Theo kết quả nghiên cứu vừa được trình bày tại Hiệp hội Khoa học Tim mạch Mỹ (American Heart Assocaition’s Scientific Sessions) năm 2012, lợi khuẩn Lactobacillus reuteri NCIMB 30242 không chỉ có thể làm giảm lượng cholesterol “xấu” mà còn giảm lượng cholesterol tổng thể trong cơ thể.

Phát hiện này cho rằng chủng lợi khuẩn này rất có lợi trong việc ngăn ngừa việc tích tụ và hình thành các mảng choleterol trên thành động mạch, nguyên nhân dẫn tới xơ vữa động mạch và tăng nguy cơ các căn bệnh về tim mạch.

Tiến sĩ Mitchell Jones đến từ Đại học McGill, Canada, cùng các nhà nghiên cứu khác đã tiến hành phân tích, tìm hiểu tác dụng của L. reuteri NCIMB 30242 trong việc làm giảm mật độ LDL (low-density lipoprotein) cholesterol trong máu sau khi nghiên cứu thí điểm ban đầu cho kết quả khả quan.

Tiến sĩ Jones – người đồng sáng lập và cũng là Giám đốc khoa học (Chief Science Officer) của Micropharma, công ty đã phát triển thành công chủng lợi khuẩn mới này – tiết lộ những người được bổ sung lợi khuẩn này sau 9 tuần có mật độ LDL cholesterol thấp hơn 11.6% so với những người không được bổ sung. Không những thế, cholesterol ester còn giảm đến 6.3% và cholesterol ester làm bão hòa a-xít béo cũng giảm 8.8%.

Ông Jones cũng nhấn mạnh: lần đầu tiên một nghiên cứu cho thấy một chủng lợi khuẩn có khả năng hạ thấp lượng cholesterol ester, “đặc biệt là các cholesterol ester có liên kết với các a-xít béo bão hòa trong máu”.

Công trình nghiên cứu được tài trợ bởi Micropharma – đơn vị sở hữu Quyền sở hữu trí tuệ cho việc phát hiện và phát triển chủng lợi khuẩn này.

Cách thức tiến hành nghiên cứu

Nhóm nghiên cứu theo dõi mật độ cholesterol trong máu của 127 bệnh nhân trưởng thành mắc triệu chứng cholesterol cao. Một nửa trong số đó được thử nghiệm bổ sung lợi khuẩn hàng ngày, số còn lại được dùng giả dược (thuốc chỉ có tác dụng trấn yên bệnh nhân, không có tác dụng thật sự về mặt y dược).

Kết quả được ghi nhận cho thấy để phát huy tác dụng rõ rệt, chỉ cần 200 mg lợi khuẩn mỗi ngày, thấp hơn nhiều so với việc sử dụng chất xơ hòa tan hay bất kỳ sản phẩm tự nhiên nào khác để hạ cholesterol.

“Đa số sản phẩm dùng để kiểm soát hoặc làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể đòi hỏi liều lượng sử dụng từ 2 – 25 gr mỗi ngày”, tiến sĩ Jones cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng vì cuộc nghiên cứu này chỉ dựa trên một số lượng nhỏ người tham gia thử nghiệm, vì vậy tác dụng thực sự của lợi khuẩn hay sự khác biệt về hiệu quả xét về mặt giới tính nam và nữ, hoặc các  vùng dân tộc, lãnh thổ khác nhau vẫn cần được nghiên cứu thêm.