Tôi mua sữa chua có bổ sung probiotics. Con trai tôi luôn muốn ăn mỗi khi bé nhìn thấy hộp sữa chua. Có thể bổ sung probiotics cho trẻ không và lợi ích của việc bổ sung probiotics cho trẻ là như thế nào, thưa bác sỹ?

Cho trẻ ăn sữa chua có chứa probiotics giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn

Tiến sỹ, bác sỹ Blair Hammond – Khoa Nhi, Bệnh viện Mount Sinai (New York, Mỹ) trả lời câu hỏi này:

Cha mẹ hoàn toàn có thể bổ sung probiotics (lợi khuẩn) cho trẻ em. Tuy nhiên, trước khi bổ sung, mẹ nên hiểu probiotics là gì và lợi ích của probiotics với sức khỏe của trẻ.

Probiotics hay còn gọi là lợi khuẩn, là một thuật ngữ chung, được sử dụng để mô tả các vi sinh vật (vi khuẩn và/hoặc nấm men) thường được tìm thấy trong hệ tiêu hóa (đường ruột) và có lợi cho cơ thể.

Một số cha mẹ cho rằng cứ vi khuẩn là có hại. Tuy nhiên, một số chủng vi khuẩn thực sự hữu ích với sức khỏe con người. Nhiều loại vi khuẩn và nấm men được coi là lợi khuẩn, như Lactobacillus, Streptococcus salivarius và Saccharomyces boulardi.

Bổ sung lợi khuẩn tốt giúp cân bằng hệ vi sinh, tốt cho hệ tiêu hóa

Những vi khuẩn và nấm men này có thể được bổ sung qua một số thực phẩm như sữa chua hoặc được dùng dưới dạng chế phẩm men vi sinh dạng bột, cốm, kẹo dẻo hoặc dung dịch.

Thường xuyên bổ sung lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe của trẻ. Trong đường ruột tồn tại một hệ cân bằng vi sinh vật, gồm cả các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa chưa ổn định, các vi khuẩn có hại thường phát triển lấn át các vi khuẩn có lợi, khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện đi ngoài phân sống, đau bụng, đầy hơi,… Vì vậy, việc bổ sung lợi khuẩn giúp tạo ra một môi trường tốt trong ruột, ức chế vi khuẩn có hại phát triển.

Nhiều nghiên cứu chứng minh bổ sung lợi khuẩn là hữu ích trong việc điều trị tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy liên quan đến sử dụng kháng sinh. Nhiều bác sỹ khuyên trẻ nên bổ sung thêm men vi sinh nếu trong đơn thuốc có kháng sinh, bởi thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn có ích trong ruột, bổ sung men vi sinh khi này giúp thiết lập lại trạng thái cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy men vi sinh có thể giúp ích trong việc điều trị một số bệnh mạn tính ở ruột như bệnh viêm ruột hoại tử. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 5/2010 trên Tạp chí Nhi khoa, men vi sinh có khả năng chống viêm ruột hoại tử – một bệnh lý đường ruột rất nghiêm trọng có thể xảy ra ở trẻ sinh non.

Bên cạnh đó, các lợi ích khác của men vi sinh có thể kể đến là: Cải thiện bệnh chàm, dị ứng, hội chứng ruột kích thích (IBS), giảm sâu răng, loại bỏ hôi miệng…

Những lợi khuẩn này cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tiết ra một số hoạt chất có lợi cho sức đề kháng của trẻ. Một số quan điểm cho rằng men vi sinh có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này. Tuy nhiên, trên thực tế, một nghiên cứu được công bố vào tháng 3/2010 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng châu Âu cho thấy trẻ bổ sung men vi sinh mỗi ngày ít phải nghỉ học thường xuyên vì bị bệnh hơn trẻ không được bổ sung men vi sinh hàng ngày.

Nhận thấy lợi ích của việc bổ sung lợi khuẩn, ngày càng có nhiều loại thực phẩm tăng cường bổ sung lợi khuẩn như sữa chua. Ngoài ra, các chế phẩm bổ sung men vi sinh cũng được các bác sỹ nhi hoặc các chuyên gia tư vấn cha mẹ sử dụng.

Để tối da lợi ích khi bổ sung men vi sinh, mẹ nên lựa chọn sản phẩm men vi sinh có chứa bào tử lợi khuẩn. Bởi bào tử lợi khuẩn là hình thức “ngủ đông” của vi khuẩn, có cấu tạo đặc biệt giúp bào tử sống sót qua môi trường acid dịch vị dạ dày (phần lới lợi khuẩn thường sẽ bị tiêu diệt khi đi qua dạ dày). Vì vậy giúp bổ sung được nhiều lợi khuẩn nhất, để thiết lập lại hệ cân bằng vi sinh đường ruột, kích thích quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Vân Anh H+ (Theo everydayhealth)