Những vi khuẩn có lợi hay còn gọi là Probiotics (cho sự sống) tuy không phải là chất thiết yếu đối với cơ thể nhưng nếu hiểu lợi ích và sử dụng đúng cách thì sẽ rất hữu ích cho sức khỏe đặc biệt là đối với phụ nữ có thai và cho con bú.

Ngày nay, khoa học đã đồng thuận về các tác dụng của các những chú vi khuẩn “tốt bụng” này khi sử dụng cho các bà bầu trong suốt thai kỳ cũng như giai đoạn đầu sau khi sinh nở. Khi điều trị táo bón, tiêu chảy và một số bệnh đường ruột, nhất là viêm ruột bằng Probiotics, nhiều bệnh nhân hết bị đầy hơi, sôi bụng, táo bón và tiêu chảy (bao gồm cả tiêu chảy do kháng sinh, do nhiễm trùng đường ruột, hay do uống sữa cho phụ nữ có thai, cho con bú). Không chỉ thế, nó còn giúp tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng cần thiết như vitamin, sắt, canxi…

Bổ sung Probiotics trong thai kỳ sẽ giúp đứa bé sinh ra có khả năng tự miễn nhiễm tốt hơn với nhiều dạng dị ứng như các bệnh mẩn ngứa và chàm. Các chuyên gia khuyên phụ nữ có thai nên tác động sớm và tích cực lên hệ miễn dịch của trẻ thay vì sau này phải cố gắng trừ khử các yếu tố gây dị ứng như chúng ta vẫn quen làm. Theo các kết quả nghiên cứ, liều dùng Probiotics ở mức 2-5 tỷ (khoảng 10 mũ 9 CFU) mỗi ngày cho người lớn sẽ cho kết quả tốt nhất.

Vì vậy, để có một hệ tiêu hóa và miễn dịch khỏe mạnh và chuẩn bị sức khỏe tốt cho thai nhi và đứa con sau này, phụ nữ có thai nên bổ sung khoảng 4 tỷ vi khuẩn có lợi mỗi ngày. Trong những trường hợp rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón, ăn uống khó tiêu…) hoặc các trường hợp phải sử dụng kháng sinh (điều trị các bệnh nhiễm khuẩn hoặc khi sinh mổ, rạch tầng sinh môn…) thì bổ sung với liều lượng gấp đôi.

Có thể bổ sung vi khuẩn có lợi thông qua các thức ăn lên men như dưa muối, sữa chua uống, sữa chua… Tuy nhiên, những thức ăn này chỉ chứa hàm lượng nhỏ các vi khuẩn có lợi cũng như một vài chủng vi khuẩn nhất định. Đối với những đối tượng cần bổ sung hàm lượng cao nên lựa chọn những sản phẩm như sữa chua trị liệu, các loại cốm, bột, viên nang… 

Probiotics có nhiều chủng khác nhau và hiệu quả cũng liên quan đến từng chủng vi khuẩn cụ thể. Trong đó, Lactobacillus rhamnosus GG và Bifidobacterium lactic BB-12 là hai chủng vi khuẩn có tác dụng tăng cường tiêu hóa và miễn dịch cho cơ thể đồng thời rất an toàn với phụ nữ có thai và cho con bú. Chính vì vậy, các bà mẹ có thể bổ sung LGG và LBB-12 trong và sau thai kỳ mà không có bất cứ tác dụng bất lợi nào.