Bổ sung probiotic là một trong những cách giúp làm giảm chứng táo bón hiệu quả. Tuy nhiên, khi sử dụng không đúng cách, probiotic cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi bổ sung probiotic trong việc điều trị táo bón.

Bạn có thể cho con uống ép hoa quả, sữa chua…để bổ sung probiotic

Bổ sung probiotic và táo bón

Liều bổ sung probiotic thường được xác định dựa trên số lượng vi khuẩn có trong 1 thìa cà phê, hoặc 1 viên nang cung cấp. Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ) khuyến cáo, bổ sung khoảng 5 – 10 tỷ vi khuẩn/ngày, bao gồm các chủng Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium sẽ giúp làm giảm các vấn đề về tiêu hóa như: Táo bón, đau bụng, đầy hơi và đau bụng liên quan đến hội chứng ruột kích thích. Đối với người bình thường, bổ sung từ 1 – 1,5 tỷ vi khuẩn dưới dạng lactobacillus acidophilus là tốt cho sức khỏe.

Tác dụng phụ tiềm ẩn

Trung tâm Y tế Quốc gia Hoa Kỳ về Y học Bổ sung và Thuốc Thay thế cảnh báo rằng, khoa học vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về sự an toàn của probiotic. Tổ chức này khuyến nghị, chúng ta cần thận trọng trong việc sử dụng chất bổ sung cho trẻ nhỏ, người cao tuổivà người lớn bị mắc bệnh tự miễn. Các phản ứng phụ thường không quá nghiêm trọng, vì chúng ta chỉ gặp một vài sự khó chịu nhẹ về tiêu hóa. Tuy nhiên, bổ sung các vi khuẩn tốt cũng có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, nếu bạn có một hệ miễn dịch bị suy yếu.

Tương tác thuốc

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), lactobacillus acidophilus là một trong những loại probiotic được sử dụng rộng rãi, có thể làm tăng tốc độ hấp thu sulfasalazine, một loại thuốc điều trị chứng viêm loét đại tràng. Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa xác định được những tác hại của việc này đối với sức khỏe, nhưng bạn vẫn nên chú ý. Ngoài ra, khi bổ sung probiotic cùng với các loại thuốc kháng sinh, vi khuẩn cũng có thể bị giết chết, bởi thuốc không thể phân biệt được vi khuẩn nào có lợi và vi khuẩn nào có hại. Một lưu ý nữa là, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc ứng chế miễn dịch thì bạn sẽ có nguy cơ cao phát triển các bệnh nhiễm trùng khi bổ sung probiotic.

Bổ sung probiotic bằng cách nào?

Ngoài việc sử dụng các sản phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng, bạn cũng có thể bổ sung các probiotic thông qua các thực phẩm ăn hàng ngày như: Nước ép hoa quả, sữa chua, sữa đậu nành, thức uống từ sữa lên men và dưa muối… Để an toàn hơn, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ về những ảnh hưởng của việc bổ sung probiotic đối với tình trạng sức khỏe của mình.

Quang Tuấn H+ (Theo Livestrong)