Bổ sung probiotic đã được chứng minh là có nhiều công dụng đối với sức khỏe, giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, bổ sung probiotic như thế nào cho đúng và hiệu quả?

Bổ sung quá nhiều probiotic cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe

Lợi ích của probiotic

Trong cơ thể luôn tồn tại đồng thời hai loại vi khuẩn: Lợi khuẩn và hại khuẩn. Probiotics là nhóm những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, ví dụ nhóm vi khuẩn Lactic Lactobacillus, Bacillus, Bifidobacterium… được xem như “hàng rào bảo vệ sức khỏe” của cơ thể.

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), probiotic có nhiều lợi ích đối với đường tiêu hóa, giúp cải thiện các triệu chứng không dung nạp lactose, ngăn ngừa tiêu chảy và khó tiêu… Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về nhiễm trùng âm đạo.

Cách dùng

Bạn có thể bổ sung probiotic thông qua chế độ ăn hàng ngày bằng cách ăn một thực phẩm như: Sữa chua, dưa chua, kim chi,…Hoặc sử dụng một số loại sản phẩm, thực phẩm chức năng bổ sung probiotic. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm này cần tham khảo ý kiến của bác sỹ trước để tránh những tác dụng không mong muốn.

Điều gì xảy ra khi bạn bổ sung quá nhiều probiotic?

Về mặt lý thuyết, việc bổ sung quá nhiều một loại thuốc hay thực phẩm thường sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Sức khỏe Lawson (Anh) lại cho thấy, chưa có bất kỳ trường hợp nào được ghi nhận là có những tác hại nghiêm trọng của việc bổ sung probiotic quá liều.

TS. Gregor Reid – tác giả nghiên cứu nói rằng, nếu bạn bổ sung quá nhiều probiotic, cơ thể sẽ tự đào thải lượng vi khuẩn dư thừa thông qua phân, tuy nhiên điều này vẫn có thể gây ra một số phản ứng phụ khó chịu như: Buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi và ợ chua. Ngoài ra, một số người bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc có van tim nhân tạo sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn khi dùng probiotic. Bên cạnh đó, việc bổ sung probiotic còn có thể tương tác với các loại thuốc bạn đang sử dụng, do đó điều quan trọng là hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi có ý định dùng probiotic.

Quang Tuấn H+ (Theo Livestrong)