Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, chế biến bữa ăn khoa học thì mẹ nên chú ý đến các giải pháp tăng cường chức năng tiêu hóa để giúp con ăn ngon, lớn khỏe, tăng cân đều.

Tại sao trẻ chậm tăng cân?

Cân nặng và biểu đồ phát triển cân nặng theo lứa tuổi là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Hiện nay, có không ít bà mẹ phàn nàn rằng: Con tôi chậm tăng cân, có khi nửa năm trời không tăng một lạng nào cho dù ăn uống tốt.

Qua rất nhiều nghiên cứu, các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng,  bên cạnh một số nguyên nhân xuất phát từ vấn đề bệnh lý hoặc bẩm sinh như: sinh non, suy dinh dưỡng từ trong bào thai hay rối loạn chuyển hóa thì những sai lầm trong quá trình chăm sóc cũng là lý do thường thấy khiến khá nhiều trẻ em Việt  Nam chậm tăng cân: Chế độ dinh dưỡng không đủ, không cân đối, ảnh hưởng của tình trạng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa và kém hấp thu.

Chế độ dinh dưỡng quyết định phần lớn đến thể lực và trí lực của trẻ. Dinh dưỡng không hợp lý (kể cả thiếu hay thừa) đều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển chung do đó trẻ luôn cần chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân đối. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều bậc phụ huynh hiện nay lại quá ưu tiên chất đạm và tinh bột, ít lượng rau xanh và hoa quả trong khẩu phần ăn hằng ngày của con. Mất cân đối dinh dưỡng hoặc chế độ dinh dưỡng không phù hợp với lứa tuổi, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sức đề kháng và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Ngoài ra, khi chức năng tiêu hóa kém với các biểu hiện như trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu đều khiến trẻ khó tăng cân. Ở trẻ, cấu tạo hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, quá trình tiêu hóa diễn ra chưa được “trơn tru” như ở người lớn nên dễ bị ảnh hưởng khi có sự thay đổi dù rất nhỏ như: thay đổi thức ăn, môi trường sống, cảm xúc, bị ốm, dùng thuốc trị bệnh… Mỗi lần hệ tiêu hóa gặp vấn đề thì việc hấp thu dinh dưỡng bị ảnh hưởng và tác động đến quá trình phát triển của trẻ.

Bí quyết ổn định đường tiêu hóa, giúp tăng cân cho trẻ

Để tăng cân cho trẻ hiệu quả, bố mẹ cần lưu ý cả về chế độ dinh dưỡng và phương pháp tăng cường chức năng tiêu hóa để con ăn ngon miệng, tăng hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng.

Dinh dưỡng cho trẻ không giống như dinh dưỡng dành cho người lớn. Ở mỗi giai đoạn, trẻ cần nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Điều quan trọng là chế độ dinh dưỡng phải cân bằng, đủ chất và phù hợp với lứa tuổi.

Tăng cường chức năng tiêu hóa sẽ đảm bảo cho quá trình tiêu hóa diễn ra tốt giúp con ăn ngon miệng và tăng cân đều. Như đã phân tích ở trên, hệ enzymes tiêu hóa và hệ vi khuẩn đường ruột của bé rất dễ bị tác động khi trẻ tiếp xúc với các yếu tố lạ, từ đó gây nên việc thiếu hụt enzymes tiêu hóa hoặc mất cân bằng vi khuẩn đường ruột. Khi thiếu enzyme, thức ăn không được tiêu hóa, thành ruột không hấp thu được, thức ăn sẽ ứ đọng trong ruột, lâu ngày sẽ sinh ra các chất độc tiêu diệt các vi khuẩn có ích trong ruột. Hoặc ngược lại, khi đường ruột mất cân bằng sinh học, thiếu các chủng vi khuẩn có lợi,  sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển và sinh bệnh tại đường tiêu hóa.… Từ đó, mới sinh ra các vấn đề con biếng ăn, kém hấp thu, hay bị rối loạn tiêu hóa, nhẹ cân hoặc chậm tăng cân.

Để tăng cường chức năng tiêu hóa cho trẻ, các chuyên gia y tế đưa ra một số lời khuyên sau:

– Chế biến thức ăn phù hợp với lứa tuổi

– Không cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn

– Dùng thuốc trị bệnh theo chỉ định của bác sỹ

– Sử dụng những loại thực phẩm tự nhiên như giá đỗ, rau mầm, sữa chua hằng ngày

– Bổ sung các sản phẩm có chứa phức hợp enzymes và probiotics với liều lượng phù hợp và được kiểm định chất lượng rõ ràng.

(Theo Khám phá).