Rối loạn tiêu hóa lâu năm có nguy cơ gây ra những bệnh nguy hiểm ở đường ruột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống người bệnh.

Một chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu lành mạnh như ăn quá nhiều đồ ngọt, chất bột đường, đồ chiên rán, ăn đồ lạnh, chua, cay, uống đồ có chất kích thích, ăn thực phẩm không hợp vệ sinh… hoặc việc sử dụng các loại thuốc trị bệnh hay thuốc kháng sinh sẽ khiến cho hệ tiêu hóa “nổi loạn”.

Rối loạn tiêu hóa làm giảm nghiêm trọng lợi khuẩn có trong đường ruột, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giảm sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể. Điều này tạo cơ hội cho một số vi khuẩn nguy hiểm xâm nhập và phát triển trong cơ thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa kéo dài, tái đi tái lại gây ra các bệnh nguy hiểm như viêm đại tràng mạn tính, viêm ruột, ung thư đại tràng…

Rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.
Rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Nguy hiểm hơn, rối loạn tiêu hóa với biểu hiện tiêu chảy kéo dài sẽ khiến người bệnh mất nước, mất chất điện giải dẫn tới nguy cơ bị suy nhược cơ thể, suy thận, hôn mê, thậm chí tử vong. Ngoài ra, khi hệ miễn dịch bị suy yếu, rối loạn tiêu hóa sẽ làm cho người bệnh kém hấp thu, mệt mỏi, thiếu sức sống, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong hệ tiêu hóa của con người, có nhiệm vụ tiết enzym tiêu hóa thức ăn, cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột (cân bằng tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại), ức chế các vi khuẩn gây hại, bảo vệ niêm mạc ruột, ngăn không cho các độc tố từ thức ăn vào cơ thể.

Tuy nhiên, mỗi lần bị rối loạn tiêu hóa, lợi khuẩn bị suy giảm nghiêm trọng. Việc thiếu lợi khuẩn khiến hệ tiêu hóa bị quá tải, không đủ enzym tiêu hóa gây ăn uống không ngon miệng, hay đầy bụng, khó tiêu. Đây chính là nguyên nhân gốc rễ gây rối loạn tiêu hóa kéo dài lâu năm.

Lợi khuẩn là chìa khóa giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.
Lợi khuẩn là chìa khóa giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

Do đó, người bệnh cần tăng cường bổ sung lợi khuẩn. TTheo giáo sư Hiromi Shinya (Nhật Bản), lợi khuẩn cư trú trên các lông nhung, cùng các lợi khuẩn khác tiết 3.000 enzym giúp tiêu hóa những phần thức ăn khó chưa được tiêu hóa hết ở ruột non đổ xuống. Chúng phân hủy, đào thải các chất cặn bã dạng mềm dễ đẩy ra ngoài, tiết ra chất nhầy bảo vệ hệ tiêu hóa, ngăn các chất độc không cho ngấm vào máu và cơ thể, nhanh chóng cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột đạt tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại, sản xuất ra 75% kháng thể giúp hệ tiêu hóa và cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài ra, lợi khuẩn giúp hấp thu một phần dinh dưỡng trong thực phẩm chưa được hấp thu hết ở ruột non, sản xuất các vitamin B1, B2, B6, B12 và axit folic giúp sinh năng lượng, giảm stress, hạn chế các cơn đau bụng. Nhược điểm của lợi khuẩn bifido là rất nhạy cảm với môi trường axit dạ dày và dễ bị tiêu diệt khi đi qua axit dạ dày.

Để khắc phục điều này, các nhà khoa học đã sáng chế công nghệ bào tử lợi khuẩn giúp lợi khuẩn sống qua môi trường khắc nghiệt của dạ dày, xuống đến ruột non và đại tràng an toàn. Như vậy, việc bổ sung lợi khuẩn từ các loại men vi sinh sử dụng công nghệ cao của sẽ hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ giải quyết các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài…

Tổng hợp