Người viêm đại tràng luôn phải dè chừng với mâm cỗ ngày Tết, vì ăn lại sợ đau bụng, đi ngoài. Vậy có cách nào cải thiện các triệu chứng viêm đại tràng sau dịp Tết?

Các triệu chứng viêm đại tràng dễ tái lại ngày Tết

Tết là dịp chúng ta thường ăn uống không đúng bữa, bỏ bữa sáng và ăn nhiều bữa trong ngày hoặc cả ngày chỉ ăn 1 bữa, ăn uống linh tinh, ăn các loại bánh như bánh gai, bánh chưng, giò xào, chả, thịt để tủ lạnh lâu ngày, bánh quy, kẹo, mứt có chứa nhiều chất bảo quản và trong các bữa ăn lại uống nhiều các loại nước ngọt có ga, rượu bia,… nên dễ bị các triệu chứng bệnh viêm đại tràng tái lại và dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Thực phẩm ngày Tết nhiều chất khó tiêu không tốt cho người viêm đại tràng
Thực phẩm ngày Tết nhiều chất khó tiêu không tốt cho người viêm đại tràng

Lúc này các vi khuẩn gây hại phát triển nhanh chóng áp đảo vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột nên rối loạn tiêu hóa dẫn đến các triệu chứng: đau bụng âm ỉ, đau quặn, đi ngoài không ổn định, lúc lỏng, lúc táo, sống phân, đi đại tiện nhiều lần trong ngày, cảm giác mót rặn, đầy bụng, khó tiêu, khó trung tiện, đi ngoài phân lẫn máu,…Những ổ viêm loét đại tràng bị tái lại thì các chất độc từ thực phẩm, rượu bia thấm vào đó làm cho các ổ viêm loét càng trở nên trầm trọng và lan rộng hơn, đặc biệt là người bị viêm đại tràng mạn tính.

Giải pháp của phòng ngừa VĐT tái phát nhờ bào tử lợi khuẩn COLON

Có 2 trường hợp: Thứ nhất, là trường hợp người bệnh viêm đại tràng mạn tính thường đau bụng, khó chịu thì nên tăng cường và liên tục bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh để ổn định và phòng ngừa các vết viêm loét tái lại.

Thứ 2, trường hợp người viêm đại tràng nặng, đi ngoài phân kèm lẫn máu thì cần song song với việc điều trị các ổ viêm loét bằng kháng sinh, việc quan trọng nhất là bổ sung bào tử lợi khuẩn cho đường ruột, sau khi ổ viêm loét lành thì cần kiên trì bổ sung lợi khuẩn bào tử  trong một thời gian dài.

Khi vết viêm loét lành, có đầy đủ lợi khuẩn thì đại tràng sẽ khỏe mạnh, vì lợi khuẩn chính là lá chắn bảo vệ đại tràng. Lợi khuẩn cư trú trên hệ lông nhung ở thành ruột ngoài việc tiết enzym tiêu hóa thức ăn và xử lý các chất độc, lợi khuẩn còn tiết chất nhầy trám lên toàn bộ thành đại tràng tạo thành hàng rào ngăn chặn các tác nhân xâm hại, đặc biệt là những vết viêm loét mới được chữa lành.

Nhưng nếu không có lợi khuẩn thì hệ lông nhung cũng trơ trụi và dịch nhầy cũng không có, có nghĩa là lớp lá chắn bảo vệ cũng bào mòn khiến đại tràng dễ bị tấn công.