Cách nuôi dưỡng cháu 7 tháng tuổi, chăm sóc thế nào là tốt nhất? Cháu lười ăn, nên bổ sung Pregmom như thế nào cho đúng?

(Nguyễn Ngọc Phương Nghi – lyhnguyen@vdc…)

Con trai em lúc sinh nặng 3.9kg. Nay được 7 tháng tuổi cháu có cân nặng 7.8kg, cao 72cm. Thực đơn hàng ngày: 7h sáng uống 180ml sữa, cháu ngủ đến 9h uống 120ml sữa, 10h30 ăn cháo (chén bánh bào đầy: gồm 4 nhóm thực phẩm: bột, thịt, rau củ, dầu) sau đó ăn thêm yarout, cháu ngủ đến 1h uống 150ml sữa, cháu tiếp tục ngủ đến 4h uống 120ml sữa, đến 5h cháu ăn cháo và yarout, cháu ghủ giấc ngắn. 8H tối cháu uống 150ml sữa, sau đó cháu ngủ đến sáng hôm sau (cả đêm cháu không bú sữa).

Xin hỏi: cân nặng như vậy hợp lý chưa? Thực đơn như vậy đã hợp lý chưa ạ? Cháu rất lười uống sữa bằng bình – có cách nào giúp trẻ bú bình không? Có nên bổ sung men Bio-acimin cho cháu, nên cho cháu uống như thế nào là tốt nhất để cháu ăn tốt hơn?

Rất cám ơn Bác sĩ!

be-da-can-bo-sung-men-vi-sinh-chua

Trả lời:

Cháu có chiều cao rất tốt, vượt trội so với tiêu chuẩn. Về cân nặng, chị nên bồi dưỡng để cháu đạt khoảng 8kg. Thực đơn của cháu rất tốt, chị có thể tiếp tục phát huy nhưng cần tăng thêm 1 bữa cháo nữa trong ngày cho con, đảm bảo để con có 3 bữa chính/ngày. Có thể thay đổi cháo/bột ngọt hoặc cháo/bột mặn cho cháu, không ngừng làm cho thực đơn thêm phong phú để cháu làm quen được với nhiều món mới.

Nếu tăng thêm 1 bữa cháo nữa thì chị có thể giảm lượng sữa cho cháu uống. Trẻ 7 tháng tuổi chỉ cần uống 500-600ml sữa/ngày (hiện cháu đang uống 720ml sữa/ngày là hơi nhiều, cơ thể không hấp thụ được hết gây lãng phí). Bên cạnh việc cho con ăn sữa chua, chị nên tăng cường cho con ăn các loại hoa quả chín như: chuối, cam, đu đủ, xoài…

Nếu cháu lười bú sữa bằng bình thì chị có thể bón sữa bằng thìa cho cháu. Tuy hơi lâu nhưng nhiều trẻ lại tỏ ra thích uống sữa bằng cách này. Mặt khác, chị có thể trộn thêm sữa vào bột ngọt cho cháu để đảm bảo cháu được cung cấp đầy đủ sữa hàng ngày.

Chị chưa cần vội vàng bổ sung men vi sinh cho cháu, cứ thay đổi một chút thực đơn như trên rồi theo dõi cân nặng của cháu. Nếu cháu vẫn chưa tăng cân chị có thể cho uống bào tử lợi khuẩn pregmom ngày 2 ống.