Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ em đặc biệt khi trời bắt đầu nắng nóng. Bé bị tiêu chảy không đến mức tử vong nhưng lại làm mất phần lớn lượng nước trong cơ thể. Vậy khi bé bị tiêu chảy, mẹ có nên cho bé uống kháng sinh?

Tiêu chảy gặp nhiều ở trẻ em nhất là trẻ dưới 2 tuổi. Nguyên nhân gây tiêu chảy là do nhiễm khuẩn virut (Rotavirus…), vi khuẩn (E.Coli, Shigella, Campylobacter Jejuni, Samonella, phẩy khuẩn tả…), ký sinh trùng (Amip, L.Giardia).

Biểu hiện chủ yếu của tiêu chảy ở trẻ là đi ngoài phân lỏng hoặc nhiều nước trên 3 lần 1 ngày xảy ra đột ngột kéo dài không quá 14 ngày (thường dưới 7 ngày) dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể khiến cơ thể suy yếu và có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng hơn rất nhiều nếu không biết cách chăm sóc.

Khi bé bị tiêu chảy, mẹ nên hạn chế cho bé dùng kháng sinh. Bởi kháng sinh được dùng với mục đích tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, tuy nhiên, khi vào đường ruột lại diệt luôn những vi khuẩn có ích cho đường ruột, dẫn đến tình trạng loạn khuẩn ruột. Sau khi điều trị tiêu chảy, bé vẫn có thể thỉnh thoảng đi ngoài do đường ruột của bé chưa được hồi phục hoàn toàn sau nhiều đợt dùng kháng sinh.

Vì vậy, thay vì cho bé uống kháng sinh, mẹ nên bổ sung men vi sinh là cách tốt nhất giúp bé cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Mẹ có thể bổ sung cho bé men vi sinh có cả hai thành phần là probiotics và prebiotics duy trì liên tục 3- 6 tháng mỗi đợt để đường ruột bé được khỏe mạnh, cải thiện và phòng ngừa rối loạn tiêu tóa. Không phải loại men vi sinh nào cũng chứa cả hai thành phần này nên mẹ lưu ý lựa chọn loại men vi sinh phù hợp.

Bên cạnh đó là chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, phù hợp với lứa tuổi cũng rất quan trọng để giúp bé hết rối loạn tiêu hóa. Bột gạo, khoai tây, thịt gà, thịt lợn nạc, sữa chua, sữa đậu nành, cà rốt, chuối tiêu, hồng xiêm là những thực phẩm khá tốt cho bé. Mẹ chú ý nấu kỹ thức ăn, cho bé ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh giảm nguy cơ bội nhiễm.

Mẹ đừng quên cho bé ăn thêm quả chín, hoặc nước quả chín: Chuối, cam, xoài, hồng xiêm để tăng lượng kali nhé.

Chúc bé khỏe, lớn nhanh!