Trẻ em ở Mỹ thường rất thông minh, tự tin và khỏe mạnh bởi cha mẹ chúng luôn biết cách chăm sóc con cái một cách khoa học và đúng đắn.

Các giai đoạn quan trọng để bé phát triển trí não

Não bộ là cơ quan quan trọng nhất và phức tạp nhất, nó giống như một cỗ máy điều khiển mọi hoạt động và hành vi của con người. Cha mẹ cần phải tìm hiểu thật kỹ và chọn lọc để áp dụng những phương pháp phù hợp qua từng giai đoạn phát triển của bé.

Giai đoạn từ 0 đến 2 tuổi

Những năm đầu, não trẻ phát triển rất nhanh là giai đoạn vô cùng quan trọng để bé hoàn thiện trí não. Tròn 2 tuổi não trẻ đã chiếm 80% trọng lượng não bộ của người lớn. Đây chính là tiền đề để bé tăng khả năng nhận thức tư duy và học hỏi cho các giai đoạn tiếp theo. Thời kỳ này cha mẹ cần phải tương tác với bé nhiều hơn như chơi với bé, trò chuyện hay đọc thơ, ca hát,… Bên cạnh đó cũng cần phải bổ sung các dưỡng chất cần thiết từ sữa hay các thực phẩm dinh dưỡng để trí não được phát triển toàn diện nhất.

Giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi

Đây là thời kỳ mà não bộ phát triển chậm hơn bởi cấu trúc não ở giai đoạn này đã gần như hoàn thiện. Nhưng điều đó không có nghĩa là cha mẹ bỏ qua các dưỡng chất cần thiết tập trung vào trí tuệ và phát triển não bộ của trẻ.

Bí quyết của chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ em Mỹ

Trẻ em ở Mỹ thường rất thông minh, tự tin và khỏe mạnh bởi cha mẹ chúng luôn biết cách chăm sóc con cái một cách khoa học và đúng đắn. Một trong số đó là chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung các nhóm chất cần thiết như: DHA, Protein, vitamin và khoáng chất hay tập trung vào các hoạt động thể chất ngoài trời.

Chế độ dinh dưỡng

Các nhà khoa học ở Mỹ đã chỉ ra mối liên quan mật thiết giữa chế độ dinh dưỡng hàng ngày và não bộ. Trẻ nhỏ cần có một chế độ ăn uống hợp lý bởi não bộ luôn đòi hỏi năng lượng và chất dinh dưỡng khổng lồ để phát triển, bởi thời kỳ ấu thơ là giai đoạn mà trí não cần được hoàn thiện nhiều nhất. Một chế độ ăn uống hợp lý, đa dạng chứa đầy đủ các chất DHA, ARA, Protein, vitamin và khoáng chất để giúp cải thiện trí não ở trẻ nhỏ.

DHA

DHA là một trong 3 axit béo thuộc nhóm Omega – 3 rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ và trí thông minh ở trẻ.

Trẻ em ở giai đoạn ấu thơ cần phải bổ sung DHA mỗi ngày bởi nếu thiếu hụt thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, ghi nhớ hay xử lý hành vi.

Chính vì cơ thể không có khả năng tổng hợp DHA nên cần phải bổ sung từ thực phẩm từ bên ngoài như: một số loại tảo, cá hồi, cá trích, cá thu, dầu cá, sữa có bổ sung DHA, …

Protein (Đạm)

Khi được cung cấp đầy đủ Protein thì cơ thể sẽ dễ dàng tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch ở đường ruột đồng thời ngăn ngừa nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ hay dễ dàng hấp thu các dưỡng chất. Bổ sung Protein cho bé bằng việc thường xuyên ăn thịt, cá, gà, tôm, đậu đỗ…

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất giúp bé tăng trưởng và phát triển toàn diện. Những vitamin A, D, vitamin nhóm B, vitamin C, cùng các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm… sẽ giúp bé phát triển chiều cao, có hệ xương răng chắc khỏe, có một thị lực tốt và hoàn thiện não bộ, tăng khả năng miễn dịch phòng tránh bệnh tật.

Hoạt động thể chất

Các nghiên cứu nói rằng vận động thường xuyên giúp trẻ cải thiện được khả năng nhận thức và tăng cường trí nhớ. Vì thế các bậc cha mẹ nên rèn luyện cho con vận động từ nhỏ ở các tư thế khác nhau để bé được phát triển sức mạnh ở cơ bắp và các bộ phận khác trên cơ thể. Cha mẹ nên khuyến khích các con tham gia các hoạt động thể thao vui chơi ngoài trời để bé được phát triển toàn diện và trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất.

(Khám phá).