Xây dựng cho bé hệ miễn dịch khỏe mạnh là điều mà bà mẹ nào cũng mong muốn. Bidifus là một trong những lợi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch đường ruột, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, hỗ trợ nuôi dưỡng trọn tiềm năng của trẻ.
Vai trò “những anh cả” lợi khuẩn Bifidobacterium
Lợi khuẩn Bifidobacterium (ví dụ như Bifidus BL) là “những anh cả” đi tiên phong trong việc tái lập môi trường lợi khuẩn. Bên cạnh đó, chúng còn giữ vai trò hỗ trợ các lợi khuẩn khác trong việc phát triển và tăng cường miễn dịch cho sức khỏe của trẻ, theo báo cáo của nhóm TS. O’Callaghan, ĐH Cork, IreLand. Trong đáp ứng miễn dịch, sự kêu gọi các tế bào miễn dịch và các thành phần ủng hộ quá trình đáp ứng miễn dịch là một quy trình rất quan trọng trong việc nhận dạng, bắt giữ và tiêu diệt các mầm bệnh.
Trong quy trình trên, Bifidus giữ vai trò kích thích sự trưởng thành của nhóm tế bào tua – nhóm tế bào hỗ trợ quá trình nhận dạng và trình diện mầm bệnh cho các tế bào miễn dịch khác đến bắt giữ và tiêu diệt, theo TS Ruiz, từ Dairy Research Institute, Tây Ban Nha. Hơn nữa, Bifidus cũng liên quan tích cực đến hoạt động của các tế bào miễn dịch T, những tế bào có khả năng bắt giữ và tiêu diệt mầm bệnh hiệu quả của cơ thể.

Tại sao lợi khuẩn đường ruột lại quan trọng?

Ngoài những chức năng quan trọng trong việc hỗ trợ quy trình miễn dịch ở trên, chúng còn là nhóm cư dân giữ vai trò quan trọng trong cơ thể của chúng ta vì nó giúp ích cho sự cân bằng giữa những vi sinh có lợi và có hại trong đường ruột.
Mất sự cân bằng này sẽ làm những vi khuẩn có hại chiếm ưu thế và gây ra các bệnh liên quan đến tiêu hóa, đến sức khỏe và tăng trưởng dài lâu của trẻ. Một số loài vi khuẩn liên quan đến thực phẩm gây ra các vấn đề tiêu hóa như salmonellosis, listeriosis and shigellosis sẽ bị giảm khả năng bám trên niêm mạc ruột để gây bệnh khi có sự hiện diện lượng đầy đủ của “các anh cả” Bifidobacterium.

Làm sao giúp trẻ có được lợi khuẩn?

Trong một báo cáo của TS Silverstein, ĐH Washington, Mỹ, cho thấy nhóm trẻ bắt đầu đến lớp mẫu giáo thường có tần suất mắc bệnh viêm nhiễm và phải đến gặp bác sĩ cao hơn 2 – 3 lần so với các bé chưa đến lớp. Điều này được giải thích là khi trẻ bắt đầu vào độ tuổi đến trường (khoảng từ 2 tuổi), trẻ phải tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau, và vì vậy cũng đồng thời tiếp xúc với nhiều mầm bệnh.
Điều quan trọng ở độ tuổi này là trẻ nên được tăng cường và củng cố hệ miễn dịch bằng cách giúp trẻ có chế độ ăn cân bằng, đa dạng chất đạm, tăng cường các chất xơ tan và bổ sung các nhóm lợi khuẩn cho đường ruột. Việc giúp trẻ có chế độ ăn cân bằng các loại rau củ quả hằng ngày cũng được khuyên trong giai đoạn này: Tốt nhất trong bữa ăn của trẻ nên có 2-3 loại rau và bổ sung 1-2 loại quả mỗi ngày.

Bên cạnh đó, việc bổ sung lợi khuẩn Bifidus BL vào thực phẩm, sản phẩm dinh dưỡng công thức là một cách hiệu quả nhằm cung cấp thêm lợi khuẩn quan trọng này cho đường ruột của trẻ. Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu TS Weizman đã cho thấy kết quả tích cực trong việc giảm mức độ và số lần tiêu chảy ở trẻ uống sữa công thức có bổ sung lợi khuẩn Bifidus.

Vì vậy, việc lựa chọn những sản phẩm dinh dưỡng công thức có bổ sung lợi khuẩn là một trong những cách tốt giúp củng cố hệ vi sinh đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch dài lâu cho trẻ.