Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm chứa probiotic có thể giúp bạn giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tinh thần

Một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên của khoa học thần kinh ở Chicago đã tiến hành trên 22 người đàn ông khỏe mạnh làm tình nguyện viên dùng probiotic trong một tháng cho thấy sự căng thẳng hàng ngày đã giảm đi nhiều so với những người được cho là dùng “giả” dược bổ sung.
Hiệp hội Báo chí báo cáo: Kết quả thử nghiệm cho thấy những tình nguyện viên thấy trí nhớ của họ tăng lên so với trước rất nhiều.
Trước đó, cũng có một nhóm nghiên cứu cùng phát hiện ra rằng vi khuẩn Bifidobacterium longum chủng 1714 có tác dụng làm giảm căng thẳng, lo lắng và triệu chứng trầm cảm và cải thiện trí nhớ ở chuột.
Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Andrew Allen, từ Viện APC tại đại học Cork, Cộng hòa Ireland, cho biết: “Những phát hiện này có thể điều trị cho những người bị rối loạn tâm lý liên quan đến căng thẳng, chẳng hạn như rối loạn lo âu tổng quát hoặc trầm cảm nặng”.
Bắt đầu nghiên cứu lại sau 4 tuần, các nhà khoa học đã đo lường phản ứng thể chất ở các tình nguyện viên thì thấy học đã giảm được căng thẳng nhờ vào các probiotic chứa B. longum 1714.
Probiotics (các vi sinh vật có lợi) có những lợi ích gì?
fruit yogurt

1. Giúp tăng cường tiêu hóa 

Mỗi người chúng ta có hơn 1.000 loại vi khuẩn sống khác nhau sống trong đường ruột. Nó giúp chúng ta tiêu hoá thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Nhưng khi chúng ta uống thuốc kháng sinh – loại thuốc được thiết kế để tiêu diệt, các vi khuẩn gây bệnh phá hoại thì các loại thuốc này cũng có thể giết chết các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh giúp chúng ta tiêu hóa.
Theo một nghiên cứu trên JAMA probiotics cho biết khoảng 30% số bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh báo lại họ bị tiêu chảy hoặc một số hình thức khác của bệnh đau dạ dày. Kết quả là, các bác sĩ thường kê toa dùng chế phẩm sinh học để “phục hồi lại” đường tiêu hóa với các vi khuẩn lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng đó là một giải pháp khả thi cho nhiều người.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế phẩm sinh học có thể hữu ích cho những người bị hội chứng ruột kích thích hay một loạt các triệu chứng đường ruột như đau bụng, chuột rút, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Trong một nghiên cứu, các bệnh nhân nữ IBS (một hội chứng gây kích thích bụng) đã giảm các triệu chứng như đau bụng bất thường khi họ đã bổ sung chủng vi khuẩn Bifidobacterium.
Ngay cả đối với những người không mắc bệnh tật gì thì chế phẩm sinh học có thể giúp quản lý tiêu hóa tổng thể.

2. Chống viêm tiết niệu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng probiotics hỗ trợ thận trong việc xử lí các chất thải. Hơn nữa, nó có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập từ đường tiết niệu bằng cách duy trì dân số vi khuẩn lành mạnh trong cơ thể.
Theo tài liệu từ Đại học Y tế Maryland, nhiễm khuẩn đường tiết niệu là bệnh rất phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng đều sẽ biến mất khi dùng thuốc kháng sinh, nhưng khoảng 30-40%  nguy cơ bệnh có thể trở lại.

3. Chống dị ứng

Nghiên cứu về dị ứng vẫn còn trong sơ bộ, nhưng một nghiên cứu quy mô chất lượng cao đã chỉ ra được một mối quan hệ giữa phụ nữ dùng chế phẩm sinh học trong quá trình mang thai và việc giảm 30% trường hợp của bệnh chàm (một dấu hiệu sớm của bệnh dị ứng) ở trẻ sơ sinh của họ.

4. Bảo vệ sức khỏe phụ nữ

Cũng giống như đường tiêu hóa, âm đạo dựa trên một sự cân bằng mong manh của vi khuẩn tốt và xấu. Khi sự cân bằng đó không còn thì nó có thể dẫn đến một trong hai tình trạng rất phổ biến: viêm âm đạo do vi khuẩn và nhiễm nấm. Trong thực tế, nhiễm khuẩn âm đạo thực sự có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men.
Probiotics có thể có một vai trò đặc biệt trong sức khỏe của các bà mẹ, phụ nữ mang thai dễ bị nhiễm trùng âm đạo. Do đó, việc bổ sung probiotics bằng cách ăn sữa chua sẽ giúp âm đạo khỏe mạnh, chống viêm nhiễm và nấm ngứa.

5. Tăng khả năng miễn dịch

Đáng ngạc nhiên, một trong những chức năng chính của vi khuẩn lành mạnh lại là giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch.
Bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu probiotic và duy trì hệ thực vật đường ruột tốt thì bạn sẽ duy trì được một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

6. Giúp giảm cân chống béo phì

Trong năm 2006, các nhà nghiên cứu trường Đại học Stanford phát hiện ra rằng những người béo phì có vi khuẩn đường ruột khác so với những người bình thường.
Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy, probiotic có thể giúp những người béo phì giảm cân. Và trong một nghiên cứu của phụ nữ sau khi sinh, việc bổ sung lactobacillus (vi khuẩn thân thiện) và Bifidobacterium (lợi khuẩn bifido) viên nang sẽ giúp họ giảm vòng eo.
(Nguồn: Huffington)