Công nghệ đang trở thành xu hướng toàn cầu và lĩnh vực y tế cũng đã có những thay đổi để thích nghi. Điều này đồng nghĩa, cả bác sĩ và bệnh nhân cũng phải cùng nhau cập nhật công nghệ

Hòa nhịp với việc ứng dụng công nghệ ở mọi lĩnh vực nhằm tối ưu hóa nhu cầu cá nhân; ngành y tế cũng không ngoại lệ. Ngay lúc này, bạn không chỉ “order” đồ ăn, thức uống hay mua sắm; mà còn đặt lịch hẹn bác sĩ đến tận nhà khám chữa bệnh thông qua ứng dụng di động. Sự thay đổi đó khiến cho lĩnh vực y tế trở nên thú vị hơn. Dương Nguyễn Việt Hương

Mời bạn đọc TTGĐ cùng gặp gỡ thạc sĩ – bác sĩ Dương Nguyễn Việt Hương. Ngoài việc tham gia giảng dạy tại trường đại học Y Dược TP. HCM; và khám chữa bệnh tại bệnh viện Mắt TP. HCM; bác sĩ còn là cố vấn y khoa của Jio Health – ứng dụng tiên phong trong lĩnh vực digital healthcare tại Việt Nam.


Ứng dụng công nghệ giúp minh bạch và hạn chế sai sót trong y khoa


Chào bác sĩ Dương Nguyễn Việt Hương. Cơ duyên nào đã khiến bác sĩ quyết định tham gia dự án chăm sóc sức khỏe tại nhà; vốn còn rất mới mẻ trên thị trường Việt Nam?

Hơn hai năm trước, tôi tình cờ gặp anh Raghu (CEO kiêm nhà sáng lập Jio Health Việt Nam). Lúc đó anh đang tìm kiếm đội ngũ bác sĩ cho dự án sức khỏe của mình. Tôi là một trong những người đầu tiên nghe anh trình bày về dịch vụ này.

Về nhà sau lần gặp đầu tiên đó, tôi có suy nghĩ nhiều về dịch vụ này. Với bệnh nhân, việc đến cơ sở khám chữa bệnh đôi khi mất rất nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt là với người đi làm hay người lớn tuổi. Vì vậy người bệnh thường có tâm lý e dè, ngại đến bệnh viện; khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Nếu dịch vụ này phát triển, thói quen người bệnh sẽ thay đổi. Họ có thể chủ động hẹn bác sĩ đến chăm sóc sức khỏe cho mình; không những chữa bệnh kịp thời mà còn phòng bệnh sớm. Đó cũng là điều mà mọi bác sĩ đều mong muốn. Vì vậy nên khi lần thứ hai anh Raghu đặt vấn đề, tôi đã đồng ý tham gia.

Sau quãng thời gian cộng tác; bác sĩ cảm nhận dịch vụ này có cần thiết trong cuộc sống hàng ngày hay không?

Rất cần thiết đối với mọi người. Vì người bệnh sức khỏe đã yếu; nếu di chuyển đến bệnh viện rồi chờ đợi; làm nhiều thủ tục, trải qua nhiều bước mới được thăm khám thì lại càng mệt mỏi. Đặc biệt là khi sức đề kháng đang rất mỏng manh; việc đi đến các bệnh viện rất dễ dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo; nhiễm trùng cơ hội hay nhiễm khuẩn bệnh viện. Như vậy bệnh cũ chưa khỏi đã nhiễm thêm bệnh mới.

Việc cho phép người bệnh có thể hẹn bác sĩ đến khám không những giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm này; mà còn hạn chế được tình trạng quá tải ở các bệnh viện. Người bệnh vẫn được chăm sóc sức khỏe tối ưu tại nhà.

Đối với bác sĩ, họ có cái nhìn toàn diện và kỹ lưỡng hơn về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân; thông qua bệnh án điện tử trên ứng dụng. Mọi chẩn đoán, ghi chú về sức khỏe người bệnh đều được thống nhất trong bệnh án này. Các bác sĩ có thể biết bệnh nhân này có tiền sử dị ứng hay không, kháng thuốc…; từ đó đưa ra liệu trình chăm sóc chính xác và tối ưu, giảm thiểu sai sót khi chữa trị.

thạc sĩ – bác sĩ Dương Nguyễn Việt Hương

Đôi bên cùng có lợi


Việc bác sĩ phải di chuyển đến tận nhà bệnh nhân chứ không ngồi tại bệnh viện; có gây bất tiện hay ảnh hưởng chất lượng buổi khám bệnh không?

Ban đầu các bác sĩ đều tự chủ động trong di chuyển đến nhà người bệnh. Tuy nhiên, sau này đã có xe đưa đón hỗ trợ nên cũng không còn khó khăn gì nhiều.

Về chất lượng của buổi khám, cả bệnh nhân và bác sĩ đều có lợi. Bệnh nhân chủ động về thời gian, phát hiện kịp thời bất thường sức khỏe; được khám ngay trong không gian thoải mái của ngôi nhà mình.

Còn đối với bác sĩ là được chăm sóc bệnh nhân tận tình hơn. Các bác sĩ trò chuyện để nắm bắt được tình trạng hiện tại; nguyên nhân gây ra bệnh, rồi từ đó đưa ra phác đồ điều trị; không chỉ về thể chất, mà còn về tinh thần bệnh nhân.

Bác sĩ Dương Nguyễn Việt Hương nghĩ mô hình khám bệnh tại nhà này sẽ phát triển trong tương lai chứ?

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà ngày càng phát triển ở nhiều nước. Kết hợp cùng ứng dụng công nghệ; mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Bộ Y tế đã quy định về hồ sơ bệnh án điện tử và có hiệu lực từ 1/3/2019. Ở một số nước, bệnh án điện tử của bệnh nhân ở các bệnh viện đã kết nối với nhau. Với Việt Nam, mọi thứ chỉ mới sơ khởi và chúng ta cần thêm nhiều thời gian.

Tuy nhiên, chính chúng ta cũng không thể thờ ơ và phó mặt sức khỏe của mình. Tôi tin ai cũng muốn mình sống vui sống khỏe. Điều cần làm là thích nghi với công nghệ; và tận hưởng những lợi ích thiết thực từ nó để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cảm ơn bác sĩ Dương Nguyễn Việt Hương đã chia sẻ.