Người viêm đại tràng thường sử dụng rất nhiều kháng sinh trong các đợt điều trị. Dưới đây là 4 sai lầm trong sử dụng kháng sinh khiến người bệnh dễ bị nhờn thuốc, gây tình trạng bệnh tái đi tái lại.

1. Sử dụng quá nhiều loại thuốc kháng sinh

Người bệnh viêm đại tràng hay bị tái đi tái lại nhiều lần và ngày càng nặng hơn nên sau mỗi đợt điều trị không đỡ thường được kê sang một loại kháng sinh khác, thậm chí còn kết hợp nhiều loại kháng sinh trong cùng một đợt. Sử dụng quá nhiều kháng sinh khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ không còn loại thuốc kháng sinh nào để điều trị.

Lạm dụng thuốc kháng sinh khiến người viêm đại tràng dễ nhờn thuốc
Lạm dụng thuốc kháng sinh khiến người viêm đại tràng dễ nhờn thuốc

2. Dùng kháng sinh trong một thời gian dài

Người viêm đại tràng không hề biết rằng sử dụng quá nhiều kháng sinh trong một thời gian dài gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột khiến bệnh tái đi tái lại nhiều lần. Vì các loại kháng sinh này tiêu diệt vi khuẩn có hại làm lành ổ viêm loét nhưng đồng thời cũng tiêu diệt luôn các vi khuẩn có lợi. Sử dụng kháng sinh quá lâu khiến cũng khiến cho vi khuẩn dần nhờn thuốc, đồng thời khiến đại tràng người bệnh yếu dần đi.

3. Uống không đủ liều lượng

Sai lầm lớn nhất của người bệnh là dùng thuốc không đủ liều lượng, khi thấy đỡ là ngừng luôn mà không điều trị triệt để tận gốc. Khi đó vi khuẩn chỉ bị át chế chứ chưa bị tiêu diệt hết, nên hễ ăn uống không cẩn thận là sẽ bị lại. Vi khuẩn cũng vì vậy mà quen dần và kháng các loại kháng sinh đã uống.

4. Sử dụng thuốc không đạt tiêu chuẩn

Với thị trường thuốc đa dạng như hiện nay, người bệnh rất dễ mua phải thuốc giả, kém chất lượng, không đủ liều lượng như trên nhãn mác. Khi dùng thuốc không đủ liều lượng sẽ khiến vi khuẩn không những không bị tiêu diệt mà lại quen dần với độc tố của kháng sinh nên dễ dàng kháng thuốc kháng sinh.