Vậy men vi sinh là gì? Nên dùng men vi sinh thế nào là đúng cách? Đó là những gì các mẹ sẽ “thu nạp” được đúng chuẩn sau khi đọc bài này.

1 – Thế nào là men vi sinh?

Men vi sinh không còn xa lạ với các mẹ. Hiểu đơn giản, đó là chế phẩm chứa nhiều lợi khuẩn Probiotic có tác dụng giúp hệ tiêu hóa được ổn định, hạn chế tối đa vấn đề tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi hay nôn trớ.

2 – Cách dùng men vi sinh sai lầm các mẹ hãy lặp lại

Dưới đây là 3 sai lầm chủ yếu các mẹ dễ mắc phải trong quá trình chăm con:

  • Cho con uống men vi sinh cùng thời điểm với thuốc kháng sinh

Các chuyên gia khuyến cáo các mẹ không được cho con uống men vi sinh và thuốc kháng sinh cùng lúc. Bởi thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt luôn cả vi khuẩn có lợi trong men vi sinh, gây ra mất tác dụng.

Để khắc phục, các mẹ cần cho bé uống men vi sinh có cả hai thành phần lợi khuẩn Probiotic và chất tiền trợ sinh Prebiotic phát huy được tối đa tác dụng.

Tốt nhất nên uống vào giữa 2 thời điểm uống thuốc kháng sinh. Ví dụ 1 ngày con uống 2 bữa thuốc kháng sinh thì nên cho con uống vào bữa trưa.

  • Pha men vi sinh với thức ăn nóng

Không phải men vi sinh loại nào cũng dễ uống đối với trẻ. Nhiều bé không thể uống trực tiếp. Vì thế, nhiều mẹ đã tự ý phá hoặc trộn men vi sinh vào thức ăn nóng. Nhưng các mẹ không biết rằng, ở nhiệt độ lớn hơn 45 độ, chủng lợi khuẩn có thể bị mất hoạt tính hoặc chết.

Để khắc phục, các mẹ có thể trộn vào thức ăn lúc cần thiết nhưng tuyệt đối không được pha vào lúc thức ăn hoặc sữa còn nóng.

  • Cho con dùng men vi sinh mà không rõ nguồn gốc

Không thể phủ nhận được vai trò của MVS nó đối với chức năng hệ tiêu hóa. Chính vì thế, các mẹ hiện nay rất ưa chuộng cho bé dùng men vi sinh nhưng đôi khi vì quá lo lắng sức khỏe cho con, các mẹ chỉ nhìn vào tác dụng nhanh mà không chú trọng tới nguồn gốc. Trong khi đó, trên thị trường xuất hiện một loạt các dòng sản phẩm không rõ nguồn gốc, gây tác dụng tiêu cực tới sức khỏe của con.

Ngoài ra, theo Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Hùng Vân – Trưởng bộ môn vi sinh – Khoa Y Trường ĐH Y dược TPHCM: Khảo sát nghiên cứu trên 10 sản phẩm men vi sinh đang lưu hành trên thị trường thì đã có đến gần 50% không đạt chuẩn về chất lượng công bố trên bao bì.

Vậy nên, trong quá trình lựa chọn sản phẩm men vi sinh, các mẹ nhớ đọc kỹ thành phần, công dụng, nơi sản xuất và tham khảo tư vấn chuyên sâu của dược sĩ chuyên ngành để có được lựa chọn tối ưu nhất.