Người viêm đại tràng mạn tính thường sống trong cảnh uống thuốc hàng ngày, ăn uống kiêng khem. Nếu để lâu không chữa, bệnh dễ biến chứng thành thủng đại tràng, ung thư đại tràng…

Dưới đây là 3 sai lầm người bệnh viêm đại trường thường mắc phải.

Dùng nhiều kháng sinh

Khi điều trị viêm đại tràng, người bệnh thường phải sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài, thậm chí còn kết hợp nhiều loại kháng sinh trong cùng một đợt điều trị. Điều này khiến lợi khuẩn chết dần, lông nhung và lá chắn trong đại tràng bị bào mòn. Vết loét mới được chữa lành lên da non thành sẹo không có gì che chắn, dễ bị viêm loét trở lại.

Điều này dẫn đến khả năng nhờn thuốc, kháng thuốc, thuốc không có tác dụng… khiến bệnh không thể trị dứt điểm được.

3 sai lam khien nguoi viem dai trang kho dut benh hinh anh 1
Viêm đại tràng là khi đại tràng có nhiều ổ viêm loét.

Lạm dụng các loại thuốc đại tràng

Nhiều người bệnh với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, do đó áp dụng đủ mọi phương pháp, mọi loại thuốc nghe được từ người khác. Việc điều trị không theo phác đồ, tư vấn của bác sĩ có nguy cơ càng khiến bệnh nặng hơn. Ngay cả các loại thuốc Đông y, nếu không có lộ trình điều trị theo bác sĩ uy tín cũng có thể gây rối loạn thêm vi sinh đường ruột, làm bệnh khó dứt.

3 sai lam khien nguoi viem dai trang kho dut benh hinh anh 2
Không nên lạm dụng các loại thuốc điều trị viêm đại tràng, kể cả thuốc đông y.

Chưa biết hỗ trợ điều trị đúng cách

Theo cuốn “Các nhân tố enzyme” của tác giả Hiromi Shinya (Nhật Bản), cơ thể con người có hơn 5.000 loại enzyme, trong đó có khoảng 3.000 loại được tạo ra bởi lợi khuẩn đường ruột. Như vậy, lợi khuẩn đóng vai trò đặc biệt quan trọng với việc hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, đặc biệt là lợi khuẩn bifidobacterium (bifido). Đây là loại lợi khuẩn chính chiếm hơn 90% tổng số lượng lợi khuẩn đường ruột và cư trú chủ yếu ở đại tràng.

Lợi khuẩn cư trú trên các lông nhung, cùng các lợi khuẩn khác làm nhiệm vụ tiết 3.000 enzym tiêu hóa thức ăn, phân hủy, đào thải cặn bã, tiết ra chất nhầy bảo vệ hệ tiêu hóa, sản xuất ra 75% kháng thể giúp hệ tiêu hóa và cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, lợi khuẩn bifido còn giúp hấp thu một phần dinh dưỡng trong thực phẩm chưa được hấp thu hết ở ruột non, đồng thời sản xuất các vitamin B1, B2, B6, B12 và axit folic giúp sinh năng lượng, giảm stress, hạn chế các cơn đau bụng.

Lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng đối với việc hỗ trợ điều trị viêm đại tràng.
Lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng đối với việc hỗ trợ điều trị viêm đại tràng.

Chính vì vậy, bổ sung đầy đủ lợi khuẩn cho đường ruột sẽ giúp cân bằng tỷ lệ: 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn, cải thiện các triệu chứng đạu bụng, rối loạn đại tiện, đầy bụng, trướng hơi. Điều quan trọng hơn là điều này sẽ giúp tái tạo hệ lông nhung và lớp màng nhầy để bảo vệ thành đại tràng.

Nhược điểm của lợi khuẩn là rất nhạy cảm với môi trường axit dạ dày và dễ bị tiêu diệt khi đi qua axit dạ dày. Để khắc phục điều này,Nhà khoa học Nguyễn Hòa Anh đã sáng chế công nghệ bào tử lợi khuẩn SPL giúp lợi khuẩn sống qua môi trường khắc nghiệt của dạ dày, xuống đến ruột non và đại tràng an toàn. Như vậy, việc bổ sung lợi khuẩn từ các loại men vi sinh sử dụng công nghệ cao của Nhật Bản sẽ hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ giải quyết các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài…